Syria: TT Assad kêu gọi đối thoại chấm dứt xung đột

Trong bài diễn văn đọc chiều hôm qua, Tổng Thống Bashar Al-Assad của Syria cho biết sẽ đưa ra một kế hoạch để giải quyết cuộc chiến hiện nay, bao gồm việc bầu cử một quốc hội mới và một tân chính phủ sẽ thành hình sau đó.
RFA 06.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Một người bị thương vì máy bay chiến đấu của chính phủ oanh kích một trạm xăng ở Muleiha, ngoại ô Thủ đô Damascus, Syria, hôm 02/01/2013.
Một người bị thương vì máy bay chiến đấu của chính phủ oanh kích một trạm xăng ở Muleiha, ngoại ô Thủ đô Damascus, Syria, hôm 02/01/2013.
AFP

Tuy nhiên ông cũng nói là kế hoạch này chỉ thành hình với điều kiện phải thông qua một hội nghị đoàn kết quốc gia.

Ông cũng kêu gọi mọi người dân Syria đoàn kết để bảo vệ lãnh thổ, nói rằng lực lượng nhân dân nổi dậy đang làm nô lệ cho các thế lực bên ngoài, bị mua chuộc bởi các nước khác.

Ông còn đòi hỏi các nước ngưng cung cấp võ khí cho lực lượng chống đối ông, để những người phải chạy lánh nạn chiến tranh có thể trở về nguyên quán. Ông hứa sau đó binh sĩ chính quyền sẽ ngưng bắn, và hội nghị đoàn kết quốc gia được tổ chức.

Phản ứng từ phía lực lượng nổi dậy là sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới khi nào ông Al-Assad từ chức, trao quyền điều hành quốc gia cho một chính phủ mới.

Cuộc chính biến ở Syria kéo dài đã 21 tháng. Theo Liên Hiệp Quốc, số người chết đã lên đến 60,000 người.

Xem toàn trang