Hải tặc đánh cướp tàu Trung Quốc bị bắt ở Lào

Chỉ vài ngày sau khi bị liệt vào danh sách những tội phạm nguy hiểm nhất đang bị chính phủ Thái truy lùng, trùm ma túy Miến Điện và là thủ lãnh cướp biển Naw Kham đã bị bắt ở Lào.
RFA 28.04.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Gia đình của các thủy thủ TQ bị hải tặc giết chết đang đau buồn hôm 13/10/2011 ở tỉnh Vân Nam.
Gia đình của các thủy thủ TQ bị hải tặc giết chết đang đau buồn hôm 13/10/2011 ở tỉnh Vân Nam.
Photo courtesy of ImagineChina

Tin này được đài truyền hình Channel 3 TV của Thái loan tải tối hôm qua, nói thêm rằng các viên chức Thái đã lên đường đi Vientiane để nhận diện kẻ vừa bị bắt.

Ngoài việc đứng đầu một đường dây ma túy, trong 5 năm qua Naw Kham còn tổ chức những vụ đánh cướp các tàu hàng di chuyển trên dòng Mê Kông, nhất là ở đoạn sông giữa Lào Và Miến Điện.

Một trong những vụ cướp biển nổi tiếng nhất do hắn chủ mưu là vụ đánh cướp một thương thuyền của Trung Quốc và giết chết 13 thủy thủ trên tàu hồi tháng 10 năm ngoái. Sáu tháng trước đó, nhóm cướp biển do hắn chỉ huy cũng bắt giữ 13 thủy thủ Trung Quốc khác, và chỉ trả tự do cho những người này sau khi công ty chủ tàu nộp hơn 8 triệu dollars tiền chuộc.

Ngay sau vụ này, chính phủ Trung Quốc cùng với Lào, Miến Điện và Thái Lan thành lập lực lượng tuần tra đặc biệt, để bảo vệ các thương thuyền di chuyển ở khu vực hải tặc lộng hành.

Xem toàn trang