Bangladesh: cơ xưởng may cháy hơn 1 trăm người thiệt mạng

Hàng chục ngàn công nhân ngành may mặc ở Bangladesh đã tham gia cuộc biểu tình đòi hỏi chính phủ phải có những biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho họ.
RFA-26-11-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Vị trí xưởng may ở Dhaka, Bangladesh bị cháy hôm thứ Bảy 24/11/2012 khiến 111 người chết
Vị trí xưởng may ở Dhaka, Bangladesh bị cháy hôm thứ Bảy 24/11/2012 khiến 111 người chết. AFP AFP
Cuộc biểu tình diễn ra suốt ngày hôm nay ở ngoại ô thủ đô Dhaka, ngay tại nơi vừa xảy ra vụ hỏa hoạn ở một cơ xưởng chuyên may hàng gia công, khiến 111 người chết và 150 người bị thương.

Chủ Tịch Nghiệp Đoàn Công Nhân Ngành May Mặc Bangladesh là ông Amirul Haque Amin nói với báo chí rằng từ năm 2006 đến giờ đã có hơn 500 người bị thiệt mạng, và mỗi lần hỏa hoạn xảy ra, chính phủ luôn luôn nói sẽ mở cuộc điều tra, nhưng tình trạng an toàn lao động không hề được cải thiện vì nhân viên điều tra thông đồng với chủ nhân.

Tin tức do các tổ chức bảo vệ quyền lao động đều nói tình trạng an toàn lao động ở Bangladesh rất tệ, các xưởng may chật chội, đông người, công nhân phải chấp nhận mức lương rất thấp.

Hiện Bangladesh có khoảng 4,500 cơ xưởng may mặc, là quốc gia đứng thứ nhì sau Trung Quốc về lượng hàng may mặc xuất khẩu. Mỗi năm, kỹ nghệ này thu được 24 tỷ dollars.

Xem toàn trang