Thủ tướng Anh thăm Miến Điện

Thủ tướng Anh David Cameron hôm nay có cuộc hội kiến với bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ dân chủ Miến Điện, với tư cách là nhà lãnh đạo một chính phủ Tây Phương đến thăm đất nước khép kín này, trong vòng nhiều thập niên qua.
RFA 04-13-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Thủ tướng Anh David Cameron hội đàm với tổng thống Thein Sein tại văn phòng chính phủ ở thủ đô Naypyidaw
Thủ tướng Anh David Cameron hội đàm với tổng thống Thein Sein tại văn phòng chính phủ ở thủ đô Naypyidaw
AFP

Chuyến thăm Miến Điện của ông Cameron diễn ra trong thời điểm các chính phủ Âu Mỹ đặt vấn đề giải tỏa các biện pháp cấm vận áp dụng với nước này, dưới thời giới tướng lãnh cầm quyền tại Rangoon, nay Miến Điện đang chuyển hướng sang con đường dân chủ, chấp nhận bầu cử tự do.

Dịp này, thủ tướng Anh David Cameron cũng có cuộc hội đàm với tổng thống Thein Sein tại văn phòng chính phủ ở thủ đô Naypyidaw. Trong cuộc tiếp xúc kéo dài 40 phút, ông Cameron đánh giá cao những nỗ lực của Miến Điện trong tiến trình đẩy mạnh dân chủ và cải tiến nhân quyền.

Nhắc đến chuyện quá khứ, thủ tướng David Cameron nói rằng, sau một thời gian dài đặt dưới sự thống trị của chế độ độc tài, tòan xã hội lâm cảnh nghèo khó, nay lãnh đạo mới của Miến Điện nhất quyết đổi mới và đang triển khai những bước tích cực được công luận mạnh mẽ ủng hộ.

Cũng liên quan đến thời sự Miến Điện, trong thời gian nhiều chính khách Tây Phương đã chính thức đến tham xứ này, trong đó có nữ ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, ngoại trưởng Anh William Hague và nay là thủ tướng David Cameron.

Ông Cameron là vị thủ tướng Anh đầu tiên đến thăm Miến Điện, từ khi quốc gia này giành độc lập, kết thúc chế độ thuộc địa, trong khối liên hiệp Anh vào năm 1948.

Từ đầu năm đến nay, 27 quốc gia thành viên EU quyết định gở bỏ một số biện pháp cấm vận Miến Điện, trong phiên họp cấp ngoại trưởng EU diễn ra vào ngày 23 tháng 4 tới, EU sẽ phổ biến những giải pháp khả thi sẽ được áp dụng một khi xứ này theo đuổi những nguyên tắc tự do, dân chủ,  đáp ứng nguyện vọng của tòan dân.

Mới đây, nhân một hội nghị quốc tế,  ngoại trưởng các quốc gia tiên tiến G 8, gồm có Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Nga và Mỹ đều tán thành mạnh mẽ những “chuyển biến” tích cực,  mà chính quyền Miến Điện đang nỗ lực đẩy mạnh.


Xem toàn trang