Campuchia sẽ điều tra lại vụ bắn 3 nữ công nhân năm ngoái

Campuchia loan báo hôm Thứ Ba là sẽ mở lại điều tra về vai trò của một cựu Tỉnh Trưởng trong vụ án 3 nữ công nhân ngành may mặc bị bắn hồi năm ngoái.
RFA 08.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Trước đó Tòa án đã đình chỉ cáo buộc liên quan tới ông Chhuk Bundith Thị Trưởng Thành phố Bavet ở đông bộ Campuchia, một quyết định gây nhiều tranh cãi trong công luận.

Trong một cuộc biểu tình đòi quyền lợi hồi tháng 2 của công nhân hãng Kaoway, sản xuất gia công cho thương hiệu thể thao danh tiếng Puma, chính quyền địa phương ở thành phố Bavet đã giải tán biểu tình và nổ súng vào công nhân. Nghi phạm chính là Thị Trưởng Bavet ông Chhhuk Bundith, nhưng hồi tháng 12 năm ngoái Tòa án địa phương đã miễn tố ông này, thay vào đó truy tố một cảnh sát địa phương về tội danh vô ý gây thương tích.

Bột trưởng Tư pháp Campuchia đã gởi thư cho Tổng Công tố Tòa Thượng Thẩm yêu cầu mở lại cuộc điều tra để công lý được thực thi cho tất cả mọi người.”

Ngành dệt may là nguồn cung cấp ngoại tệ chủ chốt cho Campuchia, thu dụng hơn 400.000 công nhân phần đông là nữ giới. Kể từ 2010 tranh chấp lao động bắt đầu ra giữa công nhân và chủ nhân các nhà máy dệt may ở Campuchia, bùng phát các cuộc biểu tình trên toàn quốc qui tụ hàng chục ngàn công nhân.

Xem toàn trang