Trung quốc tăng cường kiểm soát người sử dụng internet

Lãnh đạo Trung Quốc gia tăng kiểm soát internet bằng những quy định mới sẽ được áp dụng cho cả người sử dụng lẫn những bài viết được phổ biến trên mạng.
RFA-27-12-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Công an Trung Quốc kiểm soát một quán cà phê Internet ở Trấn Giang.
Công an Trung Quốc kiểm soát một quán cà phê Internet ở Trấn Giang.
AFP

Theo quy định sẽ được Quốc Hội Trung Quốc thông qua trong tuần này và bắt đầu áp dụng ngay sau đó, tất cả những người sử dụng internet đều phải đăng ký.

Điều khoản này được nhà nước Bắc Kinh thực hiện nhằm chận đứng tất cả những lời chỉ trích, phảt biểu mang tính nặc danh thường xuất hiện trên net với nội dung chỉ trích chính phủ, đồng thời cũng nhằm ngăn chận không cho người sử dụng tìm cách vượt tường lửa để đọc tin tức, bài viết mà nhà nước nói rằng chứa đựng nội dung xấu, như những trang mạng chuyên về nhân quyền, tình hình Tây Tạng hoặc các trang mạng của những cơ quan truyền thông nước ngoài có những tin không được phổ biến ở Hoa Lục.

Các nhà phân tích cho rằng mặc dù thành phần tân lãnh đạo đảng và nhà nước Trung Quốc muốn chứng tỏ cho mọi người thấy là họ lo lắng cho dân, nhưng mặt khác các nhà lãnh đạo đảng, nhà nước và chính phủ Hoa Lục lại lo âu về làn sóng người sử dụng internet có thể gây bất ổn chính trị cũng như xã hội.

Hiện đang có ít nhất 500 người Trung Quốc sử dụng internet và qua phương tiện truyền thông hiện đại này, những blogger nổi tiếng thường phổ biến các bài viết hay quan điểm của họ về đất nước, và các bài viết này được cả triệu người đọc.

Ngay chính giới truyền thông nước ngoài cũng theo dõi tin tức dân chúng Trung Quốc chia sẻ với nhau qua internet để biết những gì xảy ra tại Hoa Lục mà các nhà báo không được cung cấp bởi những nguồn chính thức.

Xem toàn trang