Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc chiến chống tham nhũng?

Có nhiều khả năng Phó Thủ Tướng Trung Quốc, Vương Kỳ San sẽ được chọn là người đứng đầu cuộc chiến chống tham nhũng sau đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 18 này.
RFA-14-11-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Ông Vương Kỳ San hiện là Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế
Ông Vương Kỳ San hiện là Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế
AFP

Ông Vương Kỳ San, năm nay 64 tuổi hiện là Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế. Ông là người có nhiều kinh nghiệm trong đàm phán thương mại, đã từng là người đứng đầu Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, và đã thành công trong việc giải quyết khủng hoảng nợ ở tỉnh Quảng Đông vào cuối những năm 1990.

Ông Vương được nhận định là sẽ trở thành một ủy viên của Ban Thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc khóa này.

Một số phân tích gia cho rằng với việc bổ nhiệm ông Vương vào vai trò mới, Trung Quốc cho thấy quyết tâm giải quyết tình trạng tham nhũng nghiêm trọng mà Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã đề cập tới trong diễn văn khai mạc đại hội hôm 8 tháng 11 vừa qua.

Hôm nay, hơn 2,000 đảng viên Đảng Cộng Sản Trung Quốc chính thức bỏ phiếu bầu 205 ủy viên thường trực và 171 ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Vào ngày mai, Ban chấp hành Trung ương sẽ bầu chọn các thành viên Bộ chính trị và Ban thường vụ Bộ chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất với 7 thành viên, giảm 2 người so với trước.

Xem toàn trang