Trung Quốc: phải củng cố trước tình trạng bất ổn xã hội

Chủ tịch TQ Hồ Cầm Đào hôm nay cảnh cáo giới lãnh đạo sắp tới của Hoa Lục rằng tệ nạn tham nhũng đe doạ đảng CS đang cầm quyền và nhà nước, nhưng cho biết đảng phải tiếp tục nằm quyền lãnh đạo giữa lúc phải ứng phó với tình trạng bất ổn xã hội ngày càng tăng.
RFA-08-11-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Trong buổi khai mạc đại hội đảng CSTQ, Chủ tịch TQ Hồ Cầm Đào đọc diễn văn trước hơn 2.000 đại biểu
Trong buổi khai mạc đại hội đảng CSTQ, Chủ tịch TQ Hồ Cầm Đào đọc diễn văn trước hơn 2.000 đại biểu
Screen cap/China TV/Sina

Qua bài diễn văn toàn quốc đọc trước hơn 2.000 đại biểu chọn lọc trước khi chuyển giao quyền lực, ông Hồ Cẩm Đào nhìn nhận rằng sự phẫn nộ của người dân về nạn tham nhũng cùng các vấn đề như môi sinh xuống cấp đã phương hại đến sự ủng hộ dành cho đảng và làm bùng phát nhiều vụ phản đối.

Ông Hồ nhân tiện cũng cam kết cải cách chính trị, nhưng bác bỏ việc rập khuôn dân chủ theo kiểu phương Tây. Ông cũng nhấn mạnh đến nhu cầu củng cố võ lực và bảo vệ lãnh hải giữa lúc xảy ra tranh chấp biển đảo với Nhật Bản và các nước ĐNÁ.

Ông Hồ Cầm Đào lên tiếng trong buổi khai mạc đại hội đảng CSTQ kéo dài trong một tuần tại Đại Sảnh Đường Nhân dân ở Bắc Kinh, dẫn tới việc đổi thay giới lãnh đạo Bắc Kinh - diễn ra 10 năm 1 lần.

Dù đề cập tới những vấn đề tế nhị như cải cách, tham nhũng, nhưng những phát biểu ấy của ông Hồ được xem là chẳng có gì khác lạ vì nội dung phát biểu của ông ta chủ yếu nhằm củng cố những ý kiến và chủ thuyết hiện giờ của Bắc Kinh.

Xem toàn trang