Trung Quốc và Philippines cùng rút tàu ra hỏi Scaborough?

Trung Quốc hôm nay lên tiếng bày tỏ hy vọng tình hình căng thẳng tranh chấp tại khu vực Biển Đông sẽ được giảm bớt thêm nữa, sau khi Philippines cho rút hai tàu ra khỏi nơi tranh chấp bãi cạn Scaborough
2012-06-18
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Vị trí vùng tranh chấp Scaborough
Vị trí vùng tranh chấp Scaborough
RFA/Wiki

mà phía Trung Quốc gọi là Hoàng Nham và Philippines gọi là Panatag.
Phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay cho biết như vừa nêu. Ông này cũng nói thêm là các tàu cá của Trung Quốc tại khu vực bãi cạn Scaborough cũng đã rút về cảng để trú bão.
Philippines cũng đưa ra lý do tương tự để đưa tàu ra khỏi khu tranh chấp.  
Kể từ hồi tháng tư vừa qua, hai tàu tuần duyên được trang bị vũ khí hạng nhẹ của  Philippines thay phiên nhau hộ tống cho một tàu cá nằm tại đường vào bãi cạn Scaborough. Đây là nhóm đảo đá nằm cách đảo Luzon của Philippines chừng 124 hải lý về phía tây.
Tại khu vực đó có lúc phía Trung Quốc đưa gần 100 tàu gồm các tàu hải giám dân sự và tàu cá cùng những tàu hậu cần khác đến tại khu vực bãi cạn Scaborough.
Tuy nhiên, hôm tối thứ sáu tuần rồi, tổng thống Benigno Aquino của Philippines ra lệnh cho tàu của nước này rút khỏi khu bãi cạn Scaborough. Lệnh này được đưa ra vào khi bão Gutchol gây mưa lớn tại nhiều khu vực ở Philippines.
Phát ngôn nhân Raul Hernandez của Bộ Ngoại giao Philippines nói rằng việc cho rút các tàu của phía Philippines ra khỏi khu đang tranh chấp không có nghĩa là Manila từ bỏ chủ quyền tại khu vực đó. Khi thời tiết tốt thì tàu của Philippines sẽ trở lại nơi đó.
Ông Raul Hernandez nói rằng cả Trung Quốc và Philippines đồng ý rút tàu ra khỏi một khu đầm phá của bãi cạn Scaborough; tuy nhiên hai phía không có thỏa thuận rút ra khỏi đó vĩnh viễn.
Trong khi Trung Quốc đưa ra tuyên bố như vừa nêu, thì tin từ Trung tâm Tìm kiếm- Cứu hộ Hàng Hải của Trung Quốc nói đã cử một tàu cứu hộ đến tại khu vực quanh đảo Hoàng Nham, tức bãi cạn Scaborough. Mục tiêu được nói nhằm giúp tàu của Trung Quốc đang rút về để tránh bão.

Xem toàn trang