Trung Quốc gia tăng quốc phòng hầu bảo vệ khu vực

Trung Quốc cần phải gia tăng khả năng quốc phòng để đánh thắng các cuộc chiến khu vực. Đó là lời phát biểu của thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại phiên khai mạc quốc hội diễn ra ngày hôm nay.
RFA 03-05-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Lực lượng đặc biệt của hải quân TQ bảo vệ các chiến hạm.(ảnh minh họa)
Lực lượng đặc biệt của hải quân TQ bảo vệ các chiến hạm.(ảnh minh họa)
AFP
Ông nhấn mạnh nhiệm vụ chính của quân đội Trung Quốc bao gồm thắng các cuộc xung đột trong khu vực, sử dụng công nghệ hiện đại nhất, chống khủng bố, duy trì ổn định, đối phó với các tình huống khẩn cấp và tham gia cứu nạn trong thảm họa.

Ông Ôn Gia Bảo cũng khẳng định Đảng cộng sản Trung Quốc sẽ nắm quyền lãnh đạo toàn diện đối với lực lượng vũ trang giữa lúc có những gia tăng về trang bị quốc phòng và tranh chấp về lãnh thổ trong khu vực.

Lời phát biểu của ông Ôn Gia Bảo được đưa ra vào giữa lúc có những lời kêu gọi phải đưa quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc với hơn 2 triệu quân, dưới sự chỉ đạo của chính phủ thay vì đảng cộng sản.

Trong khi đó Philippines hôm nay kêu gọi Trung Quốc nên sử dụng sức mạnh quốc phòng của mình vì hòa bình và ổn định trong khu vực đang có những tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Quốc và các nước khác.

Lời kêu gọi này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bắc Kinh thông báo mức chi tiêu quốc phòng vào năm 2012 sẽ vượt quá 100 tỷ đô la. Ngoại trưởng Phi nói rằng việc gia tăng chi tiêu quốc phòng này của Trung quốc là nằm trong quyền chủ quyền của Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc đang có tranh chấp về chủ quyền trên các đảo và bãi đá thuộc khu vực biển Đông với các nước Brunei, Malaysia, Việt Nam, Đài Loan, và Philippines.Xem toàn trang