Trung Quốc chuẩn bị đưa giàn khoan khổng lồ ra Biển Đông

Bất chấp việc gửi công hàm phản đối của Philippines, Trung Quốc sẽ vẫn triển khai một giàn khoan khổng lồ và bắt đầu tiến hành khoan tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
RFA 06.16.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Theo nhật báo Chosun (Hàn Quốc) và một số website tin tức của Philippines trích nguồn từ truyền thông Trung Quốc cho biết, một giàn khoan nước sâu khổng lồ mang tên Marine Oil 981, lần đầu tiên sẽ được thử nghiệm trong tuần này, để chuẩn bị cho việc triển khai ở Biển Đông vào tháng 7.
Tin tức cho hay, giàn khoan Marine Oil 981 thuộc sở hữu của Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc, nhà sản xuất dầu khí lớn nhất nước này (gọi tắt là CNOOC).
Với kích cỡ mặt sàn bằng sân bóng đá, giàn khoan này có khả năng hoạt động ngoài khơi ở độ sâu tối đa 3,000 m và khoan khoảng 12,000 mét chiều dài. Số tiền đầu tư vào dàn khoan này lên hơn 900 triệu đô la. Hiện dàn khoan này đang trong quá trình thử nghiệm trên biển, mặc dù thông tin không đề cập địa điểm cụ thể nơi dàn khoan này sẽ tiến hành khoan, nhưng nhiều người tin rằng đó sẽ là Trường Sa.

Xem toàn trang