Công dân Nhật lên đảo Senkaku, Trung Quốc phản đối

Một nhóm bốn công dân Nhật Bản, trong đó có những chính trị gia cấp thành phố, hôm nay đến lại nhóm đảo Senkaku, mà phía Trung Quốc đang tranh chấp gọi tên Điếu Ngư.
RFA 01.03.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Nhóm đảo Senkaku, mà phía Trung Quốc đang tranh chấp gọi tên Điếu Ngư.
Nhóm đảo Senkaku, mà phía Trung Quốc đang tranh chấp gọi tên Điếu Ngư.
RFA/Google map
Cơ quan tuần duyên Nhật Bản cho biết nhóm bốn người đó đã đến đảo không người ở Senkaku và ở lại đó hơn hai tiếng đồng hồ. Ba người xuất phát hôm qua từ thành phố Ishigaki, tỉnh Okinawa mạn tây nam nước Nhật.

Phát ngôn nhân Cơ quan tuần duyên Nhật bản cho biết khi thuyền của những người đó đến gần Senkaku, cơ quan này đã thông báo họ không được đến gần, và nếu lên đảo là trái luật. Thế nhưng bốn người đó đã dùng xuồng cao su và lên đảo với lý do đi câu cá.

Những đảo nhỏ này là nguồn gốc tranh chấp gây căng thẳng giữa Nhật bản và Trung Quốc lâu nay. Trong chuyến thăm Hoa Lục hồi tháng 12 vừa qua, thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda đồng ý với Bắc Kinh tổ chức phiên họp cấp cao về hàng hải nhằm giảm căng thẳng đó.

Trung quốc phản đối


Trung Quốc hôm nay đã chính thức phản đối việc nhóm bốn công dân Nhật Bản, trong đó có những chính trị gia cấp thành phố đến tại những đảo nhỏ đang tranh chấp giữa hai phía.

Phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã nêu vấn đề và phản đối với phía Tokyo. Trung Quốc lập lại chủ quyền không thể tranh cãi của họ trên chuỗi đảo đó. Phía Trung Quốc nói đã mời một đại diện ngoại giao của Nhật tại đại sứ quán Bắc Kinh đến về vấn đề vừa nêu.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Bắc Kinh ở đảo Điếu Ngư là không lay chuyển.

Đài Loan cũng nhận chủ quyền đảo Senkaku

Đài Loan hôm nay cũng lên tiếng phản đối với phía Nhật bản sau khi bốn công dân Xứ Phù Tang lên đảo Senkaku, nơi mà Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Phát ngôn nhân James Chang của Bộ Ngoại giao Đài Loan lên tiếng lập lại quần đảo Điếu Ngư là phần lãnh thổ của Đài Loan, và Đài Bắc phản đối bất cứ phát biểu hay hành động nào của phía Nhật vi phạm chủ quyền của Đài Loan.

Ông này cho biết thêm, văn phòng đại diện Đài Loan tại Nhật Bản đã được chỉ thị đưa ra phản đối chính thức với chính phủ Tokyo về vấn đề vừa nêu.

Nhật Bản chính thức công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tức chính quyền Bắc Kinh; tuy nhiên vẫn giữ mối quan hệ thương mại chặt chẽ với đảo quốc Đài Loan.

Xem toàn trang