Washington kêu gọi phê chuẩn Công ước LHQ về luật biển

Tại Washington, cả Ngoại Trưởng lẫn Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ đều lên tiếng kêu gọi Thượng Viện Liên Bang sớm phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển, nói rằng công ước này giữ một vị trí rất quan trong cho nước Mỹ trong lãnh vực kinh tế lẫn quân sự.
RFA 23.05.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Trong buổi điều trần trước Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, cả bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton và ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta đều nói rằng phê chuẩn bản côngước sẽ giúp Hoa Kỳ có lợi thế hơn khi tỏ thái độ đối với việc Trung Quốc tự nhận chủ quyền ở phần lớn vùng Biển Đông, hoặc trước việc Iran có thể dùng giải pháp cứng rắn đối với các tầu chở dầu thô đi qua eo biển Hormuz.

Lấy chuyện Biển Đông làm thí dụ, bà Clinton nói rằng dù Washington không nghiêng về phía bên nào trong cuộc tranh chấp nhưng Hoa Kỳ có quyền lợi trong khu vực, đặc biệt nhất là quyền tự do đi lại ở vùng biển mà Trung Quốc nói rằng chủ quyền phần lớn thuộc về họ.

Bà Clinton cũng cho hay nếu bản công ước về luật biển được thông qua, lúc đó Hoa Kỳ sẽ có cớ vững chắc hơn để đòi hỏi, buộc các nước khác phải tuân thủ những điều luật quốc tế.

Ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta ủng hộ điều Bà Ngoại Trưởng Clinton trình bày, nói thêm rằng Hoa Kỳ thường đòi hỏi các nước như Iran hay Bắc Hàn phải tuân thủ luật lệ quốc tế, do đó, việc phê chuẩn bản công ước là điều cần thiết phải làm để tiếng nói của nước Mỹ trở nên có trọng lượng hơn.

Bản công ước được Liên Hiệp Quốc thông qua hồi 1994 nhưng chưa hề được Thượng Viện Mỹ bàn thảo để phê chuẩn, cho dù các vị Tổng Thống Cộng Hòa hay Dân Chủ đều lên tiếng ủng hộ.

Xem toàn trang