TQ tiếp tục xây dựng nhà máy điện nguyên tử lớn chưa từng có

Trung Quốc tiếp tục xây dựng nhà máy điện nguyên tử “thế hệ thứ tư”, sau khi nhà máy này bị dừng lại do thảm họa nguyên tử Fukushima diễn ra tại Nhật Bản hồi tháng 3 năm 2011.
RFA 05.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Khói trắng bốc lên từ lò phản ứng số 3 (trái) và lò phản ứng số 4 của nhà máy điện Fukushima ngày 16/3/2011.
Khói trắng bốc lên từ lò phản ứng số 3 (trái) và lò phản ứng số 4 của nhà máy điện Fukushima ngày 16/3/2011.
AFP photo

Theo truyền thông Bắc Kinh thì đây sẽ là nhà máy điện nguyên tử lớn chưa từng có của Trung Quốc.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lại báo cáo từ Trung Tâm Thông Tin Internet Trung Quốc thì nhà máy điện nguyên tử này được xây dựng tại thành phố Vinh Thành, nằm phía Đông tỉnh Sơn Đông, đã được xây dựng lại từ tháng trước.

Cũng theo báo cáo trên thì nhà máy điện nguyên tử này sẽ được làm nguội bằng khí ga nhiệt độ cao, và đây sẽ là dự án công nghệ hạt nhân thế hệ thứ tư được thương mại hóa thành công nhất thế giới. Ngoài ra, nhà máy điện hạt nhân này cũng được xem là an toàn hơn và cắt giảm được nhiều chi phí.

Dự kiến nhà máy sẽ bắt đầu cung cấp điện vào năm 2017, có khả năng cung cấp đến 6,600 megawatts. Nhà máy có số vốn 3 tỉ nhân dân tệ (tương đương 480 triệu đô la Mỹ).

Theo Hiệp Hội Nguyên Tử Quốc Tế, hiện tại có 15 lò phản ứng hạt nhân thương mại đang hoạt động tại Trung Quốc, và quốc gia này có tham vọng sẽ mở rộng hơn nữa lĩnh vực công nghiệp nguyên tử với việc xây dựng thêm 27 lò hạt nhân khác trên khắp cả nước.

Xem toàn trang