TQ đưa thêm 2 tàu hải giám đến biển Đông

Trung Quốc đưa 2 tàu hải giám đến hoạt động ở vùng biển Đông, nơi đang xảy ra cuộc tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh với một số nước trong khu vực.
RFA 01.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tàu hải giám số 84 đã trực tiếp cắt cáp của tàu Bình Minh 02.
Tàu hải giám số 84 đã trực tiếp cắt cáp của tàu Bình Minh 02.
Photo courtesy of HDVietnam

Tân Hoa Xã trích dẫn thông cáo do Bắc Kinh phổ biến nói rằng 2 chiếc tàu này được sử hỗ trợ của máy bay sẽ hoạt động ở ngay địa điểm cac công ty đầu của Trung Quốc đang dò tìm, khai thác dầu khí.

Được biết trong năm 2012 vừa qua, lực lượng hải giám của Trung Quốc đã 58 lần thực hiện những hoạt động tương tự, và Bắc Kinh sử dụng các hoạt động này để chứng tỏ thế lực của họ, đồng thời cũng để khẳng định điều mà họ thường nói là có chủ quyền ở cả Hoàng Sa lẫn Trường Sa.

Từ hôm qua, tin phát xuất tại Bắc Kinh cho hay Trung Quốc tăng cường 2 khu trục hạm và 9 tàu khác cũng của hải quân vào đội ngũ tàu hải giám.

Bản tin này được đăng tải trên cổng thông tin Tencent, nói thêm là việc tăng cường tàu cho đội ngũ hải giám nhằm mục đích bảo vệ an ninh lãnh hải của Hoa Lục.

Bản tin cũng cho hay các chiếc tàu này được tân trang để phủ hợp với nhiệm vụ mới.

Bộ Ngoại Giao và Sở Hải Giám Trung Quốc chưa lên tiếng nói gì về tin này, nhưng các nhà quan sát cho rằng việc làm của Bắc Kinh sẽ gây thêm căng thẳng ở Biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền vùng đảo Điếu Ngư với Nhật Bản, cũng như tại vùng Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Cũng cần nói thêm là một mặt gia tăng hoạt động ngay ở vùng biển Đông, mặt khác Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu xa về luật biển mà Quốc Hội Việt Nam thông qua hồi tháng Sáu năm ngoái, sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày mùng 1 tháng Giêng 2013.

Trong bản thông cáo phổ biến chiều hôm qua, Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh nói rằng chủ quyền Hoàng sa và Trường Sa thuộc về Trung Quốc và đó là điều không thể tranh cãi.

Thông cáo cũng nhắc lại lập trường và quan điểm của Bắc Kinh là không chấp nhận tất cả mọi hành động của những nước khác đối với 2 quần đảo vừa nêu, đồng thời kêu gọi Việt Nam tự chế, không có những hành động gây thêm khó khăn hay căng thẳng cho mối quan hệ song phương.

Theo luật biển được Quốc Hội Việt Nam thông qua, chủ quyền hai quần đảo này thuộc về Việt Nam.

Ý kiến (1)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Độc giả không muốn nêu tên

trung quoc dung chien ham tra hinh thuyen du lich thuyen ca va hai giam de cuop het bien dong,nhu Mao da tung noi la luat o duoi hong sung nen trung quoc se coi thuong luat bien quoc te

01/01/2013 20:12

Xem toàn trang