Dân tỉnh Quảng Đông biểu tình đòi bầu cử tự do

RFA 03.03.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Dân làng Ô Khảm bỏ phiếu bầu chọn 7 thành viên vào Ủy Ban Nhân Dân của làng hôm 01 tháng 02 năm 2012.
Dân làng Ô Khảm bỏ phiếu bầu chọn 7 thành viên vào Ủy Ban Nhân Dân của làng hôm 01 tháng 02 năm 2012.
AFP PHOTO

Từ hôm qua, dân làng Thượng Phố tỉnh Quảng Đông đã quyết liệt đòi hỏi bầu cử tự do và dân chủ, sau khi cáo buộc các viên chức địa phương cướp ruộng của họ.

Bản tin của hãng thông tấn Pháp AFP cho hay cuộc tranh đấu của dân làng Thượng Phố kéo dài đã 1 tuần lễ qua mà vẫn chưa giải quyết xong. Bản tin này cũng nói khoảng 3,000 người dân đã xung đột với chính quyền địa phương, đánh đuổi chủ tịch xã và cán bộ mà họ tố cáo là tập thể tham ô, âm mưu cướp đất của dân.

Những người tham gia cuộc biểu tình nói rằng họ đòi chính phủ phải tổ chức bầu cử, phải chấp thuận cho người dân được quyền đóng góp ý kiến bằng lá phiếu vào các dự án dùng đất canh tác lập khu công nghiệp.

Cư dân làng Thượng Phố cũng nói với hãng thông tấn AFP rằng chính phủ Bắc Kinh tạm thời không áp dụng biện pháp mạnh đối với họ vì không muốn thấy xáo trộn xảy ra trong thời gian Quốc Hội nhóm họp, nhưng sau đó có thể chính quyền sẽ sử dụng giải pháp mạnh để đàn áp dân.

Vụ việc này khiến mọi người nhớ lại chuyện tương tự xảy ra ở làng Ô Khảm cách đây 15 tháng, dẫn đến kết quả chính quyền phải nhượng bộ.

Xem toàn trang