Trung Quốc cảnh báo Mỹ - tập trận với Phi có thể gây căng thẳng

Trung Quốc cảnh báo cuộc tập trận giữa hải quân Hoa Kỳ và Philippines có thể sẽ gây nên những va chạm quân sự ở vùng biển Đông.
RFA 21.04.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Biểu tình trước Văn phòng Lãnh sự Trung Quốc tại Manila, Philippines ngày 20 tháng 4 năm 2012.
Biểu tình trước Văn phòng Lãnh sự Trung Quốc tại Manila, Philippines ngày 20 tháng 4 năm 2012.
AFP

Cảnh báo này được đưa ra tối hôm qua trong bài bình luận đăng tải trên tờ Quân Đội Giải Phóng, là tờ báo của quân đội nhân dân Trung Quốc.

Bài bình luận có đoạn nói rằng nếu tình hình trở nên xấu hơn thì chính Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm, vì sự can dự của Washington sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho an ninh và ổn định của khu vực này.

Cuộc thao diễn giữa hải quân Hoa Kỳ và Philippines được thực hiện ở nhiều vùng biển khác nhau, nhưng kể từ ngày mai sẽ diễn ra tại biển Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền với nhiều nước, trong đó có Philippines và Việt Nam.

Cũng cần nhắc lại là căng thẳng đã xảy ra giữa Philippines và Trung Quốc trong gần 2 tuần lễ vừa qua, sau vụ đụng độ tại bãi đá ngầm Scarborough mà cả 2 bên đều tuyên bố chủ quyền.

Vụ việc bắt đầu từ ngày mùng 10 tháng này khi Philippines cáo buộc các ngư dân Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép ở lãnh thổ của họ. Tàu chiến Philippines định bắt giữ ngư dân nhưng Trung Quốc đã điều tàu hải giám ra ngăn chặn.

Vài ngày trước đây, Bắc Kinh đã đưa chiếc tàu tuần tra thứ 3 ra bãi này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu tại Manila rằng, động thái của Trung Quốc được coi là sự leo thang trong vụ đụng độ, vì Philippines đã thay thế tàu chiến bằng tàu phòng vệ bờ biển nhỏ hơn.

Con tàu này vẫn đang đối mặt với các tàu của Trung Quốc, và  2 bên đều yêu cầu phía bên kia phải rút lui trước.

Cũng liên quan đến căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh, Cựu Thiếu Tướng Lạc Viên, ủy viên cơ quan tư vấn chính trị Trung Quốc, khi trả lời phỏng vấn của Đài Truyền Hình Nhà Nước cũng đưa ra những lời tuyên bố mạnh mẽ, nói rằng hải quân Trung Quốc đã có thái độ bình tĩnh và kiên nhẫn, nhưng nếu phía Philippines có những hành động mà ông ta gọi là khác thường, lúc đó hải quân Trung Quốc sẽ không ngồi yên.

Viên tướng này cũng từng nói rằng chiến lược của Mỹ chỉ nhằm mục đích “bao vây Trung Quốc”, bằng cách mở rộng quan hệ quân sự với Australia và các nước Đông Nam Á.

Ý kiến (7)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Độc giả không muốn nêu tên

TQ là kẻ xâm lược VN đã 38 năm rồi. Bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh miệng nói hòa bình, tay cầm súng bắn bất cứ quốc gia nào chông lại hành động xâm lược của chúng. TQ gây hấn với nhiều nước ASEAN, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga... hòng chiếm đoạt toàn bộ Biển Đông.
Đừng nghe những gì lãnh đạo TQ nói, hãy nhìn xen những gì lãnh đạo TQ làm. TQ là kẻ thù số 1 trên thế giới nhất là các nước ở Châu á.
Công sản gì mà lại xâm lược nhau? Thế kẻ thù của thế giới không thể đội trời chung với TQ, vì TQ là kẻ cướp gìa mồm.
Nhân dân VN luôn căm thù giặc TQ xâm lược. TQ là láng giềng tồi tệ, bạn lưu manh, đồng chí đểu cáng.

21/04/2012 22:17

Độc giả không muốn nêu tên

Chẳng có gì là lạ cả vì ai cũng bt quá rõ dã tâm of TQ..muốn biến BĐ làm AO NHÀ of mình..? có thể thấy họ đang dần khởi động cái cổ máy bành trướng đầy tham vọng chiếm trọn BĐ mà cụ thể là ngang ngược tự vẽ nên bản đồ lưỡi Bò.Xem như khu vực thiên hạ là of mình..???

21/04/2012 21:31

Độc giả không muốn nêu tên

Trung quoc qua tham lam,dau cung cho la cua minh,nen co 1dieu gj do canh cao trung quoc

21/04/2012 21:05

Độc giả không muốn nêu tên

VN can can dam de nguoi dan dung len phan doi TQ chiem dat- chiem HS va TS cua VN. Day la hanh dong yeu nuoc! Dung quan niem co the luc o nuoc ngoai xui giuc hay muon lat do chinh quyen. Nguoi VN can yeu nuoc. Khong phan biet mien-Ton giao hay nguoi trong nuoc hay Nguoi Viet dang song o nuoc ngoai.

21/04/2012 20:21

Độc giả không muốn nêu tên

"Mỹ - tập trận với Phi có thể gây căng thẳng", nhưng Nga và Trung Cộng tập trận chung thì không sao cả? đúng là...lếu láo.

21/04/2012 15:31

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang