Bắc Kinh cảnh cáo Hoa Kỳ chuyện bán vũ khí cho Đài Loan

RFA
2017-03-20
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tổng thống Đài Loan, Bà Thái Anh Văn nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Tân cử Hoa Kỳ Donald Trump hôm 2/12/2016.
Tổng thống Đài Loan, Bà Thái Anh Văn nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Tân cử Hoa Kỳ Donald Trump hôm 2/12/2016.
Courtesy president.gov.tw

 

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại quan điểm không thay đổi của Hoa Lục là chống đối việc Hoa Kỳ có ý định bán võ khí cho Đài Loan.

Theo bà Hoa Xuân Oánh, Bắc Kinh mong muốn Washington hiểu đây là một vấn đề rất tế nhị, ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ song phương.

Phát biểu này được đưa ra sau khi có tin nói rằng Đài Bắc đã liên hệ với chính quyền của Tổng Thống Trump, bàn thảo về việc muốn mua võ khí của Mỹ.

Tin cũng nói là phía Hoa Kỳ đồng ý bán những loại võ khí tối tân hơn để giúp Đài Loan bảo vệ an ninh lãnh thổ, nhưng chưa rõ số võ khí Đài Loan được mua bao gồm những gì.

Tuần rồi khi cho công bố phúc trình quốc phòng, ông Phùng Thế Khoan, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan, nguy cơ bị Trung Quốc tấn công bằng võ lực ngày càng cao, dẫn chứng là hiện Trung Quốc đặt 1,500 phi đạn nhắm vào Đài Loan.

Hôm nay tại Đài Bắc, người đặc trách quan hệ Đài Bắc-Bắc Kinh là bà Katherine Chang cũng lên tiếng nói rằng mong mỏi Hoa Kỳ đừng vì quyền lợi riêng mà quên đi sự sống còn của Đài Loan.

Bà Chang cũng kêu gọi Trung Quốc nên nói chuyện với Đài Loan, để đảm bảo ổn định và hòa bình cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Ý kiến (2)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Great AMERICA.

nơi gửi Việt Nam

Nước Mỹ rất tự hào về GREAT AMERICA !.
Không lẻ lần nầy,chánh quyền Tổng Thống TRUMP lại chju cúi đầu vì một lời hù dọa của China !.
Tuyên bố vung vít rồi lại cụp đuôi là nhục lắm ông tổng thống ơi !.

21/03/2017 08:35

Người Tàu gốc Hoa

nơi gửi Chợ Lớn

Tàu cộng chưa bị Nhật vả vào miệng lần nữa như hồi Thế Chiến thứ II nên vẫn to mồm.
Tàu cộng tự chế được vũ khí có ai cấm cản gì không ? Taiwan chưa có khả năng nhưng có tiền mua vũ khí thì kệ người ta. Tàu cộng phản đối là vì vũ khí Mỹ quá lợi hại nên Tàu cộng sợ chứ gì. Tàu cộng với 1 tỷ 400 triệu dân mà sở 23 triệu dân của Taiwan sao ? Vì vậy yên cầu bà Hoa Xuân Héo nên đóng nắp mồm lại.

20/03/2017 11:55

Xem toàn trang