Trung Quốc tập trận thành công tại Biển Đông

RFA
2017-02-17
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Chiến đấu cơ J-15 cất và hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh tại Biển Đông hôm 2/1/2017.
Chiến đấu cơ J-15 cất và hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh tại Biển Đông hôm 2/1/2017.
AFP photo

Ba chiến hạm Trung Quốc hôm nay kết thúc một tuần diễn tập theo kế hoạch tại khu vực Biển Đông. Hoạt động này diễn ra chẳng bao lâu sau khi hàng không mẫu hạm duy nhất hiện nay của Trung Quốc kết thúc đợt thử nghiệm vũ khí cũng ngay tại vùng biển đang có tranh chấp này.

Tân Hoa Xã loan tin hôm nay cho biết ba chiến hạm gồm một tàu khu trục bắt đầu đợt diễn tập từ thứ sáu tuần trước và nay xuôi xuống mạn đông Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương. Cũng theo Tân Hoa Xã thì đợt diễn tập gồm có huấn luyện tấn công bất ngờ và đã thành công trong điều kiện biển động mạnh.

Một chuyên gia quân sự nói với kênh truyền hình trung ương CCTV là những cuộc diễn tập không có kịch bản soạn trước và rất giống những trận chiến thực sự.

Vị chuyên gia này còn cho biết thêm công tác diễn tập thường kỳ của hải quân Trung Quốc tại những vùng biển khơi là xu thế chắc chắn; mặc dù theo vị này thì khả năng hoạt động tầm xa của hải quân Hoa Lục vẫn chưa đủ mạnh để có thể bảo vệ hiệu quả mọi quyền lợi của Trung Quốc tại những vùng biển quốc tế.

Vào thứ tư vừa qua, Trung Quốc lên tiếng cảnh báo Hoa Kỳ về thách thức đối với chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực Biển Đông, sau khi có tin Washington lên kế hoạch thực hiện những chuyến tuần tra mới tại khu vực tranh chấp này để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Xem toàn trang