Nam Hàn truy tố một gián điệp Bắc Hàn

RFA 26.02.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Một người từ Bắc Hàn đào tỵ làm việc cho Chính phủ Thủ đô Seoul hôm qua bị truy tố về tội làm gián điệp cho chế độ Cộng sản Bắc Hàn.

Các công tố viên nói với hãng tin Yonhap ngày hôm qua rằng điệp viên 33 tuổi, được xác định họ Yoo, bị cáo buộc chuyển giao thông tin của khoảng 200 người đào thoát sống tại Seoul cho cơ quan gián điệp của Bình Nhưỡng.

Tin cho hay nghi can có quốc tịch Trung Quốc, đến Hàn Quốc vào năm 2004, ngụy trang mình là một người đào tỵ từ Bắc Triều Tiên. Năm 2011, ông Yoo được Chính phủ Thủ đô Seoul Metropolitan nhận vào làm việc theo hợp đồng trong 2 năm.

Các công tố viên nói rằng thông tin của hơn 60 người đào tỵ được thu thập trong thời gian ông làm Yoo làm việc cho nhà chức trách thủ đô.

Ông Yoo bị cáo buộc đã đưa những thông tin này cho em gái khi vào Bắc Hàn với hộ chiếu Trung Quốc một cách bất hợp pháp trước khi người em gái chuyển đến Cơ quan An ninh Quốc gia Bình Nhưỡng. Vụ việc bị phát hiện sau khi người em gái cố gắng thâm nhập vào Nam Hàn như một người đào tẩu.

Hiện Hàn Quốc có hơn 24 ngàn người đào tỵ từ Bắc Triều Tiên.

Xem toàn trang