Ấn Độ muốn quan hệ chặt chẽ với ASEAN

Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho biết quan hệ chặt chẽ với ASEAN là một trong những mục tiêu hàng đầu của nước ông.
RFA 20.12.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh (giữa) và lãnh đạo các nước ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ ở New Delhi vào ngày 20 tháng 12 năm 2012.
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh (giữa) và lãnh đạo các nước ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ ở New Delhi vào ngày 20 tháng 12 năm 2012.
AFP PHOTO / RAVEENDRAN

Trong bài diễn văn đọc tại Thượng Đỉnh Ấn Độ - ASEAN khai diễn ngày hôm qua ở New Delhi, Thủ Tướng Singh nói rằng mục tiêu ông trông chờ là những hợp tác về đầu tư, thương mại và dịch vụ sẽ được mở rộng.

Chỉ riêng về thương mại không thôi, ông Singh cho biết hai phía đặt chỉ tiêu là 100 tỷ dollars vào năm 2015 và tăng thành 200 tỷ vào năm 2022.

Hội nghị sẽ kết thúc ngày hôm nay.

Cũng liên quan đến thượng đỉnh ASEAN - Ấn Độ đang diễn ra tại New Delhi, tin tức cho thấy ASEAN và Ấn Độ đã giải quyết được phần lớn những khác biệt và sẵn sàng cho một hiệp định thương mại song phương tăng cường, theo tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang.

Theo đó, các bên có liên quan đã đạt được những đột phá quan trọng trong việc đàm phán đầu tư và trao đổi dịch vụ, kết luận của các vòng đàm phán dự kiến sẽ được tuyên bố trong Cuộc Họp Thượng Đỉnh giữa Ấn Độ và ASEAN diễn ra trong một hai ngày tới.

Xin được nhắc lại, đàm phán thương mại tự do giữa ASEAN và Ấn Độ đã diễn ra từ cách đây hơn 10 năm và tính cho đến nay thì hiệp định thương mại song phương mới chỉ giải quyết được vấn đề thương mại hàng hóa và phải chờ đến hiệp định thương mại tự do tăng cường lần này thì các vấn đề như đầu tư và trao đổi dịch vụ mới được thông qua.

Ngoài ra, hai bên cũng cam kết sẽ mở rộng hợp tác an toàn đường biển, giữa lúc có những căng thẳng về tranh chấp chủ quyền của một số nước ASEAN với Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo kết thúc ngày đầu tiên của Thưởng đỉnh, Ngoại Trưởng Ấn Độ Salman Kurshid nói rằng điều này nằm trong sách lược quan hệ đối tác mà hai bên đang theo đuổi, để xây dựng hợp tác về chính trị, an ninh cũng như kinh tế.

Tuy nhiên, Ngoại Trưởng Ấn cũng nói rằng có những vấn đề không bắt buộc Ấn phải góp phần can thiệp, chẳng hạn như chuyện tranh chấp chủ quyền là việc các nước liên quan phải tự giải quyết với nhau.

Đầu tháng này, Tư lệnh Hải Quân Ấn có nói là New Delhi đã sẵn sàng để gửi chiến hạm đến vùng biển Đông, bảo vệ quyền lợi khai thác tìm dầu khí mà các công ty dầu hỏa của Ấn đang thực hiện.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã tìm cách gây khó dễ cho một chiến hạm của Ấn, nói rằng chiến hạm này đã vào lãnh hải của Trung Quốc trên đường ghé cảng ở Việt Nam.

Sự thực chiến hạm này chỉ đi qua vùng biển của Việt Nam mà phía Trung Quốc nhận là có chủ quyền.

Xem toàn trang