Ấn Độ nỗ lực kết thân với Miến Điện

Thủ tướng Ấn Độ, Manmohan Singh, hôm nay khởi sự chuyến công du được nói là lịch sử đến Miến Điện.
RFA 27.05.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Mục tiêu được nói nhằm tăng cường nỗ lực kết thân với đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên Miến Điện và nắm bắt cơ hội đối trọng ảnh hưởng khu vực của Trung Quốc.

Chuyến công du ba ngày của ông thủ tướng Manmohan Singh đến Miến Điện cho cho thấy nhu cầu khát năng lượng lớn lao của Ấn Độ.

Theo kế hoạch thì thủ tướng Manmohan Singh sẽ hội đàm cùng tổng thống nước chủ nhà Thein Sein, cũng như có cuộc gặp với lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi.

Trong thông cáo được đưa ra trước chuyến công du Miến Điện, thủ tướng Manmohan Singh tuyên bố Ấn Độ cam kết đối tác chặt chẽ, hợp tác và đôi bên cùng có lợi với chính quyền và người dân xứ Miến.

Trong những năm gần đây, New Dehli theo dõi chặt chẽ những dự án khai thác dầu khí tại Miến Điện của Bắc Kinh. Ngoài ra hiện nay có hằng trăm ngàn công nhân Trung Quốc đang tham gia thực hiện những dự án hạ tầng và nhiều dự án khác tại Miến Điện.

Chính phủ Ấn Độ đã thông qua chính sách ‘Hướng Đông’ nhằm can dự đến khu vực Đông Nam Á và Đông Á. New Dehli đã vươn ra và tăng cường quan hệ song phương với Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Indonesia và những nước khác trong khu vực.

Xem toàn trang