Căng thẳng ngoại giao Nhật - Hàn gia tăng

Mức độ căng thẳng về ngoại giao giữa Nhật Bản với nước láng giềng Nam Hàn đang tăng dần
RFA-23-08-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak (trái) và Thủ Tướng Nhật, Yoshihiko Noda.Bản đồ khu vực đảo Takeshima  mà Nam Hàn gọi là Dokdo
Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak (trái) và Thủ Tướng Nhật, Yoshihiko Noda.Bản đồ khu vực đảo Takeshima mà Nam Hàn gọi là Dokdo
RFA file photo

Nghe bản tin 9:00 tối ngày 23-08-2012
Tải xuống - download

sau khi Seoul từ chối nhận lá thư mang chữ ký của Thủ Tướng Nhật phản đối việc Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak hướng dẫn phái đoàn chính phủ ghé đảo Dokko mà 2 nước đang tranh chấp chủ quyền.

Một viên chức ngoại giao cao cấp của Nam Hàn cho hay lá thư hiện vẫn nằm ở tòa đại sứ Nam Hàn tại Tokyo, và được gửi trả lại Phủ Thủ Tướng Nhật Bản bằng đường bưu điện.

Trong cuộc họp báo sáng nay, Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Nhật Bản là ông Osamu Fujimura cho hay chuyện 2 nhà lãnh đạo trao đổi thư từ với nhau là điều thường xảy ra, do đó, hành động của Seoul khiến tình hình trở nên rối ren hơn.

Lá thư được gửi sau khi Tổng Thống Nam Hàn cùng một số viên chức chính phủ ghé thăm đảo Dokko. Đảo này hiện do Nam Hàn kiểm soát, nhưng Tokyo nói chủ quyền thuộc về họ.

Xem toàn trang