Tân bộ trưởng John Kerry công du Châu Âu và Trung Đông

RFA 23.02.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 06/2/2013. Ông đã chính thức tuyên thệ nhậm chức ngày 01 tháng 2 năm 2013.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 06/2/2013. Ông đã chính thức tuyên thệ nhậm chức ngày 01 tháng 2 năm 2013.
AFP photo

Tân tổng trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, John Kerry, hôm nay khởi sự chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên trong cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ.

Lịch trình chuyến đi của ông John Kerry được cho biết trước hết đến Vương quốc Anh, rồi Đức, Pháp, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Ả Rập Xê-út, các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất, và cuối cùng là Qatar.

Chuyến đi kéo dài từ hôm nay cho đến ngày 6 tháng 3.

Một trong những vấn đề chính của chương trình nghị sự là thỏa ước mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu. Trong thông điệp Liên Bang mà tổng thống Barack Obama đọc hồi tháng rồi, ông nhắc đến Hiệp định Đối tác Thương Mại Xuyên Đại Tây Dương. Theo tổng thống Hoa Kỳ thì hiệp định đó sẽ giúp tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm cho các nước bên hai bờ Đại Tây Dương.

Giới quan sát lại đưa ra nhận định qua chuyến đi này của tân ngoại trưởng John Kerry cho thấy chuyển hướng của Washington về Châu Âu.

Xem toàn trang