Nhật điều tra vụ gian dối đo phóng xạ

Nhật Bản sẽ cho tiến hành điều tra về tin nói là nhân viên tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima bị một nhà thầu phụ yêu cầu đặt bảng chì quanh những thiết bị phát hiện phóng xạ, nhằm giữ dưới ngưỡng phơi nhiễm được cho là an toàn.
RFA 21.07.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Hình chụp nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima bị hư hại vì trận động đất hôm 12/03/2011.
Hình chụp nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima bị hư hại vì trận động đất hôm 12/03/2011.
AFP photo

Nhật báo Asahi Shimbun hôm qua loan tin như vừa nêu, nói rõ là nhà thầu phụ Build-up đã yêu cầu nhân viên che thiết bị đo mức độ phóng xạ khi làm việc tại những khu vực có phóng xạ cao.

Hãng truyền hình NHK thì trích dẫn phát biểu của chủ tịch nhà thầu phục nói là có 9 nhân viên mang bảng chì quanh thiết bị đo phóng xạ, sau khi có yêu cầu từ phía điều hành.

Hãng thông tấn Kyodo nói rằng những nhân viên của hãng thầu phụ Buil-Up được thuê làm việc chừng bốn tháng kể từ tháng ba năm ngoái nhằm hàn những đường ống tại một cơ sở xử lý nước của nhà máy.

Người phát ngôn của Công ty Điện lực Tokyo hôm qua cho hãng thông tấn Reuters biết là công ty này biết được từ một nhà thầu khác là công ty Build-Up có chế ra các bảng chì; tuy nhiên nhưng tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima không hề sử dụng những bảng chì đó.

Xem toàn trang