Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tìm kiếm quan hệ an ninh với Úc và Ấn Độ

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, nỗ lực tìm kiếm một liên minh đối tác an ninh chặt chẽ giữa Nhật-Mỹ-Úc và Nhật-Mỹ-Ấn sau khi lên cầm quyền.
RFA 29.12.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Ông Shinzo Abe, chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do LDP, tại một cuộc họp báo tại trụ sở của LDP ở Tokyo vào ngày 21 tháng 11 năm 2012.
Ông Shinzo Abe, chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do LDP, tại một cuộc họp báo tại trụ sở của LDP ở Tokyo vào ngày 21 tháng 11 năm 2012.
AFP PHOTO / Kazuhiro Nogi

Được gán cho danh hiệu là Diều hâu, Thủ tướng Nhật ngay sau khi nhậm chức đã cho thế giới biết quan điểm tuy tôn trọng hòa bình nhưng không kém mạnh mẽ của Nhật về tranh chấp với Trung Quốc trên quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Hãng tin AFP dẫn lời báo chí Nhật hôm nay đưa tin Thủ tướng Shinzo Abe đang tìm kiếm một liên minh chặt chẽ về quân sự giữa Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc cũng như giữa Nhật, Mỹ và Ấn Độ.

Thế chân vạc này cho thấy nhằm để đối phó với Trung Quốc trong trường hợp Nhật bị tấn công và đồng thời liên minh này tăng cường khả năng phòng thủ của Úc cũng như Ấn Độ nếu Trung Quốc nhắm mục tiêu tới hai nước này.

Trong tuyên bố mới nhất sau lễ nhậm chức, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết liên minh mới này không những khiến khu vực an ninh và ổn định hơn, mà nó còn giúp cân bằng sức mạnh quân sự giữa các bên tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Ý kiến (2)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

nguyen viet Nam

nơi gửi ba ria vung tau

tt Abe có tầm nhìn chiến lược cao.trục nhật-Mỹ-Ấn và trục Nhật-Mỹ-Úc tạo nên liên minh tứ cường chắc chắn sẽ giành chiến thắng áp đảo trước kẻ thù "trung quốc ngang ngược"

02/01/2013 03:11

HENRRY

nơi gửi usa

ong abe than lam thu tuong, mot chinh tru gia ma con la mot nha ngoai giao va huong di cua ong ta rat chinh xac. va su noi bat tinh cach cua ong ta cung se lam cho trung cong lo ngai khong it vi trung cong khong nen danh thuc con khung long dang ngu say o su phu tang.chung ta nen biet la japan la nuoc phat trien ky nghe lung danh truoc day va nuoc dan dau cua dong nam a tu thap ky 80trung quoc chi la thang an lom moi day nen tinh ngonmg ngang hao hach chinh la nen tang that bai e che cho tuong lai.theo toi china chi la con cho an do mua oi cua nguoi my khong hon khong kem

30/12/2012 05:19

Xem toàn trang