REN được phát động ở Thái Lan

Dự án phối hợp chống hoạt động buôn lậu xuyên biên giới các chất gây hại cho tầng ozone, trị giá hơn 1 triệu rưỡi đô la, được phát động hôm nay ở Bangkok,Thái Lan.
RFA 08.02.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Chương trình Môi trường Liên hiệp Quốc, UNEP, và Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế Thụy Điển, SIDA, là hai đơn vị hợp tác đề ra dự án mang tên Mạng lưới Khu vực về Hóa chất và Chất thải, viết tắt theo tiếng Anh là REN.

Mục tiêu của dự án được nêu rõ nhằm phát triển và ngăn ngừa hoạt động buôn lậu xuyên biên giới các chất khí làm suy giảm tầng ozone trái đất. Và các loại hóa chất có hại cùng những chất thải nguy hiểm ở 25 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tiến sĩ Young Woo Par, giám đốc và đại diện Khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của UNEP, cho biết đại ý, theo ông thì Á châu là một trong những địa điểm chính của nạn thải các chất thải độc hại. Khu vực này đang phải đối mặt với những thách thức lớn lao trong việc kiểm soát các chất gây suy giảm tầng ozone của trái đất và những hóa chất độc hại khác do tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và quá trình công nghiệp hóa.

Theo báo cáo của UNEP thì hồi năm 2003, Việt Nam nhập gần 900 tấn chlorofluorocarbons ( CFC) từ Ấn Độ, và 242 tấn chất này từ Trung Quốc. Tuy nhiên nhu cầu của Việt Nam trong năm đó chỉ ở mức 244 tấn mà thôi. Như thế phần còn lại được cho có thể xuất sang nước khác. CFC là chất được sử dụng trong kỹ nghệ điện lạnh, nhưng gây hại cho tầng ozone trái đất.

Một quan ngại khác là hiện nay những loại rác điện tử cũng đang gia tăng tại các nước đang phát triển như Việt Nam.Xem toàn trang