LS khiếm thị Trung Quốc đang trên chuyến bay đến Mỹ

Tin mà Đài chúng tôi ghi nhận được từ nhiều nguồn khác nhau cho biết nhà tranh đấu khiếm thị Trần Quang Thành đang trên máy bay từ Bắc Kinh sang New York.
RFA 19.05.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Nhà tranh đấu khiếm thị Trần Quang Thành (giữa) nắm tay đại sứ Mỹ Gary Locke (phải) trước lúc nhập viện.
Nhà tranh đấu khiếm thị Trần Quang Thành (giữa) nắm tay đại sứ Mỹ Gary Locke (phải) trước lúc nhập viện.
AFP

Chuyến bay chở ông Trần Quang Thành đã cất cách cách đây ít giờ đồng hồ. Cũng đi với ông là vợ và 2 người con.

Một bản tin ngắn do Tân Hoa Xã phổ biến chỉ nói rằng ông Trần đã hoàn tất thủ tục để sang Mỹ học tiếp về ngành luật, nhưng không cho hay là ông có được phép rời Trung Quốc hay không.

Ông Trần Quang Thành là người hôm 22 tháng Tư vừa rồi đã trốn từ nhà ở Sơn Đông, vào Đại Sứ Quán Mỹ ở Bắc Kinh xin tá túc và sau đó xin được định cư ở Hoa Kỳ.

Nhà tranh đấu 40 tuổi này được thế giới biết đến vì là người tố cáo chính phủ bắt những phụ nữ đã có 1 đứa con phải phá thai hay phải giải phẩu tuyệt sản, chỉ vì chính sách của Trung Quốc là mỗi gia đình chỉ có 1 người con.

Chuyện ông chạy vào Đại Sứ Quán Mỹ tá túc là một trong những tin được cả thế giới chú ý đến, và chính phủ Hoa Kỳ phải cử một viên chức cao cấp sang Bắc Kinh để giải quyết vụ này, hầu tránh trở ngại có thể xảy ra cho mối quan hệ song phương.

Giải pháp 2 bên đạt được là ông Trần sẽ cùng gia đình sang Mỹ định cư ở New York, nơi ông được trường Đại Học New York cấp học bổng để nghiên cứu thêm về luật.

Xem toàn trang