Úc không thảo luận ngân sách quốc phòng với Mỹ

Chính phủ Australia cho hay chuyện cắt giảm ngân sách quốc phòng không nằm trong nghị trình thảo luận hợp tác chiến lược với Hoa Kỳ.
RFA 11.11.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Hồi 3 tháng 4, 2012 hai trăm TQLC Mỹ đầu tiên đến căn cứ đặt tại Darwin, Australia
Hồi 3 tháng 4, 2012 hai trăm TQLC Mỹ đầu tiên đến căn cứ đặt tại Darwin, Australia
AFP

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình ABC, ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Stephen Smith nói rằng chuyện ngân sách sẽ không được bàn thảo tới, nói thêm rằng hợp tác chiến lược chính là mục tiêu của cuộc thảo luận lần này.

Ông Smith cũng nhắc lại trong quá khứ, cả Washington lẫn Canberra đều công khai nói rằng quan hệ chiến lược giữa 2 nước là mối quan hệ bền vững và hoàn hảo.

Ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Australia đưa ra phát biểu này sau khi Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ Đặc Trách Châu Á-Thái Bình Dương là ông Kurt Campbell cho rằng chuyện Canberra cắt giảm 5 tỷ 700 triệu dollars có thể ảnh hưởng tới những kế hoạch phát triển hợp tác mà 2 quốc gia đã từng bàn tính và dự định thực hiện trong tương lai.

Quyết định cắt giảm ngân sách quốc phòng được Australia loan báo hồi tháng Năm vừa rồi, để có thêm ngân khoản sử dụng vào các đề án phát triển kinh tế.

Cuộc thảo luận với sự tham dự của bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton và ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta sẽ diễn ra tại thành phố Perth của Australia vào ngày thứ Tư tới đây.

Xem toàn trang