Bắc Hàn tạm ngưng phóng phi đạn

Dựa theo tin từ các viên chức cao cấp của Nam Hàn, hãng thông tấn Yonhap nói là nhà cầm quyền Bình Nhưỡng bất ngờ ngưng mọi hoạt động ở địa điểm được sử dụng để phóng thử phi đạn tầm xa.
RFA 09.12.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Đoàn xe chở hỏa tiễn diễu hành nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người lập quốc là ông Kim Il-sung, ảnh chụp hôm 15 tháng 4 năm 2012.
Đoàn xe chở hỏa tiễn diễu hành nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người lập quốc là ông Kim Il-sung, ảnh chụp hôm 15 tháng 4 năm 2012.
AFP

Theo Yonhap, lý do khiến Bắc Hàn phải tạm đình chỉ công tác này có lẽ vì gặp trục trặc kỹ thuật, chứ không phải vì áp lực của quốc tế.

Tin này được phổ biến sau khi Bắc Hàn lên tiếng cho hay có thể chương trình phóng phi đạn sẽ phải hoãn lại. Thông cáo của Ủy Ban Kỹ Thuật Không Gian Bắc Hàn viết rằng các kỹ sư phải xem xét, nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi phi đạn rời dàn phóng.

Thông cáo này không cho biết lý do tại sao, cũng không nói đến bao giờ mới phóng phi đạn.

Trước đây, Bình Nhưỡng nói rằng phi đạn tầm xa của họ sẽ được phóng trong khoảng thời gian từ ngày mùng 10 đến ngày 22 tháng này.

Ngay sau khi tin này được công bố, các quốc gia gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn đã lên tiếng phản đối, cho rằng việc Bình Nhưỡng phóng thử phi đạn sẽ gây thêm bất ổn cho an ninh bán đảo Triều Tiên.

Hồi tháng Tư năm nay, Bắc Hàn đã phóng thử phi đạn, nói rằng chở theo vệ tinh để thực hiện những cuộc nghiên cứu khoa học. Cuộc phóng đó đã gặp thất bại.

Xem toàn trang