Bắc Hàn dọa hủy diệt Mỹ nếu tập trận với Nam Hàn

RFA 23.02.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Binh sĩ Mỹ bố trí trong cuộc tập trận chung với Hàn quốc, 11 tháng 9, 2012.
Binh sĩ Mỹ bố trí trong cuộc tập trận chung với Hàn quốc, 11 tháng 9, 2012.
presstv.ir photo

Bắc Hàn hôm qua lên tiếng cảnh cáo tướng chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tại Nam Hàn về một sự hủy diệt nếu như lực lượng Mỹ tại phía nam Bán đảo Triều Tiên tiến hành những đợt tập trận hằng năm như thường lệ với Nam Hàn sẽ khởi sự vào tháng tới.

Trong một động thái được cho là hiếm, sáng ngày hôm qua, trưởng đại diện quân sự của Bắc Hàn tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm gửi lời cảnh cáo như vừa nêu trực tiếp đến cho tướng James Thurman, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn.

Đe dọa của Bắc Hàn được đưa ra vào khi Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đang thảo luận biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Bắc Hàn kể từ năm 2006 cho đến nay.

Đợt tập trận có tên Foal Eagle giữa quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn bắt đầu từ ngày 1 tháng 3 và có kế hoạch kéo dài hai tháng. Đây là đợt diễn tập quân sự cả trên bộ, trên không và trên biển. Phía Nam Hàn có chừng 200 ngàn binh sĩ tham dự, và phía Mỹ chừng 10 ngàn người.

Đợt tập trận giả định sử dụng máy tính hằng năm có tên Key Resolve giữa quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 25 tháng ba tới đây. Phía Hoa Kỳ có 3500 binh sĩ và Nam Hàn 10 ngàn binh sĩ tham gia.

Xem toàn trang