Bắc Hàn bất bình về cư xử của Nam Hàn

Bắc Hàn lên tiếng chỉ trích những hành động mà họ gọi là không thể tha thứ được của Nam Hàn trước cái chết của lãnh tụ Kim Jong il.
RFA 12.23.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Chỉ trích được các cơ quan truyền thông của nhà nước Bắc Hàn đưa ra sau khi Seoul thông báo cho phép 2 phái đoàn sang Bình Nhưỡng dự tang lễ ông Kim Jong-il với tư cách cá nhân, nhưng không gửi đoàn chính thức.

Hai đoàn được phép là đoàn đại diện cho Cựu Tổng Thống Kim Dae-Jung, người từng có cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-il hồi năm 2000, và đoàn đại diện cho đại công ty Huyndai, là công ty mở đường cho trao đổi quan hệ thương mại đôi bên.

Chỉ trích này còn nhắm tới việc các nhà ngoại giao Nam Hàn ở Liên Hiệp Quốc tẩy chay, bỏ ra ngoài khi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ ông Kim Jong-il.

Trong khi đó Nam Hàn cho biết vấn đề Bắc Hàn sẽ được nêu lên vào ngày thứ Ba tuần tới ở Seoul, trong cuộc họp chiến lược ở cấp thứ trưởng hàng năm giữa Trung Quốc vào Nam Hàn.

Loan báo này được phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Seoul đưa ra hồi sáng nay, nói thêm rằng hai phái đoàn sẽ bàn thảo về tình hình Bắc Hàn sau cái chết của ông Kim Jong-il và những gì có thể liên quan đến tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên.

Đặc sứ của Nam Hàn là ông Lim Sung-Nam hiện đang có mặt tại Bắc Kinh cũng để bàn thảo với các viên chức Trung Quốc về vấn đề này.

Xem toàn trang