TNS Cộng Hòa Chuck Hagel có thể được đề cử làm BT Quốc Phòng

Có nhiều khả năng trong ngày hôm nay, thứ Hai mùng 7 tháng Giêng 2013, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ chính thức thông báo chọn Cựu Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Chuck Hagel của bang Nebraska làm người điều khiển bộ quốc phòng, thay thế cho ông Leon Panetta xin nghỉ hưu.
RFA 06.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Từ trái sang: Nhà báo Brian Williams, Tướng Wesley Clark, cựu TNS Chuck Hagel, Nhà báo Bob Herbert, Cựu đại sứ Pete Peterson.
Từ trái sang: Nhà báo Brian Williams, Tướng Wesley Clark, cựu TNS Chuck Hagel, Nhà báo Bob Herbert, Cựu đại sứ Pete Peterson.
Photo by Le Dan/RFA

Nhà Trắng chưa nói gì về tin này, cho dù nhiều nguồn tin đáng tin cậy khác nhau đều nói ông Hagel là người sẽ được chọn.

Tin ông Hagel nắm giữ chức Tổng Trưởng Quốc Phòng được giới thạo tin ở Washington nói đến từ tháng trước, cho biết ông đã gặp cả Tổng Thống Barack Obama và Phó Tổng Thống Joseph Biden, cũng như mọi thủ tục điều tra cần thiết cũng đã hoàn tất.

Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do chúng tôi còn được tin nói chính ông Hagel cũng bảo với những người thân cận là ông được Tổng Thống chọn, chỉ còn chờ ngày chính thức công bố.

Năm nay 66 tuổi, ông Hagel từng tham chiến tại Việt Nam từ năm 1967 cho đến 1968, và 2 lần được trao Chiến Thương Bội Tinh. Trong thời gian ở Việt Nam, ông là tiểu đội trưởng một tiểu đội bộ binh thuộc Sư Đoàn 9 Bộ Binh Hoa Kỳ, và giải ngũ với chức vụ Thượng Sĩ.

Ông hoạt động và thành công trong lãnh vực thương mại trước khi tham gia chính trường ở cấp liên bang, đắc cử chức Thượng Nghị Sĩ hồi năm 1996 và nghỉ hưu hồi 2008, theo đúng lời ông cam kết với cử tri khi bắt đầu tranh cử là chỉ làm việc ở tòa nhà Quốc Hội Liên Bang 2 nhiệm kỳ.

Rời khỏi Thượng Viện, nhưng ông vẫn tiếp tục được giới truyền thông Hoa Kỳ chú ý đến vì những vai trò khác nhau mà ông đảm trách, như vai trò Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn An Ninh Tình Báo của Tổng Thống Barack Obama, hay vai trò Chủ Tịch Hội Đồng Quan hệ Đối Ngoại Đại Tây Dương. Ngoài ra, ông còn giảng dạy ở Đại Học Georgetown về môn chính sách và bang giao quốc tế.

Chống đối

Mặc dù việc Tổng Thống Obama dự tính chọn ông Hagel được các nhà quan sát chính trị ở Washington đánh giá cao, ca ngợi Tổng Thống Hoa Kỳ muốn dựng đội ngũ lưỡng đảng đặc trách an ninh quốc phòng và ngoại giao, nhưng hầu như chắc chắn ông sẽ phải đương đầu với sự chống đối của những vị Thượng Nghị Sĩ cùng đảng, cũng như của những tổ chức chuyên vận động hành lang cho chính phủ Israel, vì họ không hài lòng với những gì ông Hagel đã nói trong thời gian làm việc tại Thượng Viện.

Giới thạo tin tại Washington cho hay giữa tháng 12 vừa rồi trong bữa tiệc Nhà Trắng khoản đãi các nhà lãnh đạo của cộng đồng Israel, một số người tham dự đã yêu cầu Tổng Thống Obama suy tính lại cho thật kỹ, không nên chọn ông Hagel để gặp rắc rối với Quốc Hội ngay lúc bắt đầu nhiệm kỳ 2.

Ngay một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa cũng thắc mắc về ông bạn đồng viện cũ.

Nghị Sĩ Lindsey Granham của tiểu bang South Carolina từ chối trả lời câu hỏi có ủng hộ ông Hagel nếu ông ta được chọn làm tổng trưởng quốc phòng hay không, nhưng nói ông Hagel “phải trả lời câu hỏi về lời phát biểu đã đưa ra hồi 2006, nói rằng những tổ chức vận động hành lang cho chính phủ Israel tìm cách lung lạc Quốc Hội Liên Bang”, đồng thời “cũng phải trả lời câu hỏi tại sao ông ta lại nghĩ rằng đàm phán trực tiếp với Hamas là điều nên làm, tại sao ông ta lại phản đối việc Liên Minh Âu Châu (EU) đặt Hezbollah trong danh sách những tổ chức khủng bố.”

Ông Graham, một thành viên của Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện nhắc lại ông Hagel từng là bạn ông ta, từng phục vụ trong quân đội, tạo thành tích ở chiến trường, nhưng những gì ông Hagel phát biểu khiến nhiều người bực bội.

Ông John McCain cũng thuộc đảng Cộng Hòa từng ra tranh cử tổng thống cho biết, Ủy Ban Quốc Phòng và cả Thượng Viện sẽ phải duyệt xét lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến ông Hagel trước khi bỏ phiếu chấp thuận hay không chấp thuận.

Cũng theo ông McCain, cách tốt nhất là “chưa nên nói gì thêm trong lúc này, chờ xem Nhà Trắng có quyết định chọn ông Hagel hay không”.

Tin hành lang Thượng Viện cũng cho thấy phần lớn các vị nghị sĩ Cộng Hòa đều ít nhiều không hài lòng chuyện ông Hagel lên tiếng chống đối cuộc chiến Iraq, lại còn là một số rất ít chính trị gia Cộng Hòa công khai ủng hộ ông

Obama khi vị tổng thống Dân Chủ tái tranh cử, chưa kể tới chuyện sau ngày rời Thượng Viện, ông thường lên tiếng chỉ trích kế hoạch ngân sách mà đảng Cộng Hòa đưa ra, cho rằng những gì phe Cộng Hòa muốn thực hiện là những điều không hữu lý.

Một phụ tá của ông Chủ Tịch Khối Thiểu Số Cộng Hòa Mitch McConnell bảo tất cả những gì ông Hagel nói về đảng Cộng Hòa đều là những điều ông Obama thường xuyên nhắc lại, dùng đó để chỉ trích đảng đối lập.

Rắc rối về ý định chọn ông Hagel làm tổng trưởng quốc phòng còn đến với Tòa Bạch Ốc từ giới truyền thông.

Nhà bình luận William Kistol của cánh bảo thủ viết trên tờ Weekly Standard rằng ông Hagel không chỉ “có lập trường chống Israel” mà còn “có tư tưởng nghiêng về Iran”; bài bình luận của nhật báo uy tín The Washington Post gọi ý định chọn ông Hagel điều khiển Bộ Quốc Phòng là ý định “sai trái” không nên làm.

Cả ông Kristol lẫn tờ Post cùng nhắc lại trong thời gian còn làm thượng nghị sĩ, ông Hagel “nhiều lần bỏ phiếu chống lại đề nghị gia tăng cấm vận với Iran” và cũng nhiều lần trước diễn đàn Thượng Viện, “ông ta lên tiếng đặt dấu hỏi về quyền lực của những tổ chức vận động giúp Israel.”

Tờ Jerusalem Post cũng viết “ông Hagel là một chính trị gia Cộng Hòa nhưng ít khi ủng hộ Israel.”

Xem toàn trang