Philippines lo sợ có người chết vì pháo, súng trong dịp Tết Dương Lịch

Mỗi năm cứ vào ngày giao thừa Tết Dương Lịch, chính phủ Philippines lại lo sợ sẽ có hàng trăm người chết hay bị thương vì đốt pháo hoặc bị đạn lạc do những tay súng bắn chỉ thiên để chào đón năm mới.
RFA 30.12.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Tính từ Lễ Giáng Sinh đến giờ đã có 171 người Phi bị thương vì đốt pháo và 1 người bị thương vì đạn lạc. Chính vì thế nên Tổng thống Benigno Auino phải cắt ngắn thời gian nghỉ lễ, quay trở lại Manila chủ tọa phiên họp khẩn cấp, cùng với các vị bộ trưởng xem cách nào là cách hay nhất để người dân có thể đón mừng năm mới mà không ai chết hay bị thương tích.

Hôm qua trong bài nói chuyện đọc trên truyền hình, Tổng Thống Philippines cho hay có những quả pháo đại khi nổ làm hư hại cả mặt đường, nhắc nhở mọi người đừng châm ngòi những quả pháo nguy hiểm đó. Ông cũng căn dặn dân chúng vui chơi đón mừng năm mới nhưng phải nghĩ đến an toàn của chính mình và của người khác.

Cảnh sát trưởng thủ đô Manila cho hay trong ngày hôm nay sẽ điều động 17,000 nhân viên cảnh sát giữ trật tự, bắt giam những ai rút súng bắn chỉ thiên, say rượu phá phách. Thông thường những người rút súng bắn chỉ thiên là cảnh sát hay binh sĩ.

Năm ngoái có 454 dân Phi người bị thương vì đốt pháo đón giao thừa.

Xem toàn trang