Philippines: cân bằng thế lực quân sự các quốc gia trong khu vực

Philippines ủng hộ ý kiến Nhật Bản nên sửa đổi hiến pháp để có một lực lượng quân sự hùng hậu như những nước khác, đồng thời giúp cân bằng thế lực với Trung Quốc.
RFA-10-12-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tàu tuần dương Nhật dùng súng phun nước đuổi tàu Đài Loan vi phạm khu vực đảo Senkaku-Điểu Ngư của Nhật
Tàu tuần dương Nhật dùng súng phun nước đuổi tàu Đài Loan vi phạm khu vực đảo Senkaku-Điểu Ngư của Nhật
AFP

Phát biểu này được Ngoại Trưởng Philippines, ông Albert del Rosario, đưa ra trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Financial Times.

Trong cuộc phỏng vấn, Ngoại Trưởng Phi nói rằng khi đi tìm những yếu tố để có thể cân bằng thế lực quân sự mà các quốc gia đang xây dựng trong khu vực, thì Nhật là một trong những yếu tố có thể giúp giải quyết điều đó.

Sau khi tờ Financial Times đăng tải cuộc phỏng vấn, phát ngôn viên Raul Hernandez của Bộ Ngoại Giao Phi xác nhận điều ông Ngoại Trưởng Del Rosario nói phản ánh quan điểm của Manila.

Bản hiến pháp đương thời của Nhật Bản được viết sau Thế Chiến Thứ Hai, trong đó quy định Nhật chỉ có lực lượng phòng vệ chứ không có Bộ Quốc phòng và quân đội. Bản hiến pháp này cũng quy định các đơn vị phòng vệ Nhật không được quyền can dự ở nước ngoài.

Ngoại trưởng Philippines trả lời phỏng vấn trong lúc Nhật Bản đang sửa soạn bầu cử quốc hội. Ông Shinzo Abe, Chủ Tịch Đảng Dân Chủ Cấp Tiến nói rằng nếu thành công ở cuộc bầu cử lần này, một trong những điều ông sẽ cứu xét tới là sửa đổi bản hiến pháp, để Nhật Bản có thể gia tăng hoạt động về quân sự.

Những cuộc thăm dò cử tri mới nhất do giới truyền thông Nhật thực hiện đều nói đảng Dân Chủ Cấp tiến đang dẫn trước đảng Dân Chủ đương quyền của Thủ Tướng Yoshihiko Noda.

Cũng cần nói thêm là ngày mai, đại diện hai chính phủ Philippines và Hoa Kỳ sẽ gặp nhau ở Manila trong cuộc thảo luận chiến lược hàng năm.

Tin từ Washington cho biết hai chính phủ sẽ bàn thảo về chính sách tăng cường quan hệ đồng minh, trong đó có cả việc tăng cường sự hiện diện của binh sĩ Mỹ trên lãnh thổ Philippines.

Trước ngày cuộc họp diễn ra, Phụ Tá Ngoại Trưởng Phi là ông Carlos Sorreta có nói rằng việc Washington mở rộng hoạt động ở Châu Á-Thái Bình Dương sẽ giúp gửi tín hiệu cho những nước khác biết là phải hành động hợp lý và đúng với luật lệ quốc tế.

Ông Sorreta không nêu đích danh nước nào, nhưng được hiểu là ông muốn ám chỉ Trung Quốc và các hành động của Bắc Kinh đang bị nhiều nước lên tiếng phản đối.

Xem toàn trang