Philippines-Trung Quốc bàn việc khai thác dầu khí

Hôm nay Tập đoàn Dầu khí Philex của Philippines loan báo vừa bàn bạc với tập đoàn dầu khí CNOOC của Trung Quốc về khả năng đối tác trong một dự án khai thác khí tự nhiên tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
RFA
2012-05-08
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Chủ tịch tập đoàn Philex xủa Philippines, ông Manuel Pangilinam, phát biểu với báo giới là tập đoàn này cần một đối tác nước ngoài lớn để phát triển dự án Sampaguita trị giá đến hằng tỷ đô la.
Ông này cho biết có nhận được thư mời chính thức từ CNOOC và hồi tuần rồi đã đến Bắc Kinh để thảo luận về dự án vừa nói.

Dự án này nằm tại khu vực Bãi Cỏ Rong. Đây là nơi mà hồi năm ngoái tàu hải quân Trung Quốc từng cố ý đâm vào tàu thăm dò của công ty Forum Energy, một công ty con của tập đoàn  Philex. Công tác thăm dò của Forum Energy sau đó hầu như đã bị ngưng.

Mặt khác, vào ngày mai dàn khoan Hải Dương 981 của tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNOOC sẽ khởi công khoan dò tại khu vực 320 kilomet đông nam Hong Kong.

Dàn sẽ khoan ở độ sâu 1500 mét. Địa điểm theo Trung Quốc nói là không nằm trong khu vực tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông.

From Subject Received Size Categories Khiem Le embed code - webcast 05072012PM 10:51 AM 12 KB
Xem toàn trang