Tưởng niệm một năm biến cố Fukushima

Hàng chục ngàn người tập trung tham dự lễ tưởng niệm một năm ngày xảy ra biến cố Fukushima.
RFA 11.03.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Lễ tưởng niệm một năm thảm họa động đất và sóng thần tại Natori, Nhật, ngày 11 tháng 3 năm 2012.
Lễ tưởng niệm một năm thảm họa động đất và sóng thần tại Natori, Nhật, ngày 11 tháng 3 năm 2012.
AFP photo/Kazuhiro Nogi

Đúng một năm sau thiên tai sóng thần khiến 160 ngàn người Nhật phải sơ tán tránh thảm họa mà nhà máy điện hạt nhân Fukushima có thể gây ra. Vụ động đất cộng với sóng thần được xem là kinh khủng nhất của Nhật đã khiến nước này chìm trong tang thương với những hình ảnh khủng khiếp nhất được cả thế giới chia sẻ.

Vào khoảng 16 ngàn người gồm công dân Nhật, các nhà hoạt động xã hội, trẻ em và người nước ngoài đã tập trung tại sân vận động bóng chày Koriyama, cách nơi xảy ra thảm họa khoảng 37 cây số để làm lễ tưởng niệm.

Người tham dự kêu gọi chấm dứt hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật và đòi hỏi công ty Tokyo Electric Power bồi thường cho nạn nhân nhiễm phóng xạ từ nhà máy Fukushima.

Hàng ngàn chiếc đèn làm bằng nan tre đã được thắp lên trong buổi lễ tưởng niệm nạn nhân. Đúng 2 giờ 46 phút chiều giờ địa phương, một phút mặc niệm bắt đầu. Chính thời khắc này trận động đất 9 độ Richter từ tâm điểm ngoài khơi Thái Bình Dương kéo theo trận sóng thần nhấn nguyên vùng Fukushima vào biển nước.

Cũng nhân dịp một năm biến cố sóng thần Fukushima, chính phủ Nhật Bản đã chính thức gửi công hàm cám ơn tới nhiều nước đã nhanh chóng giúp đỡ Tokyo trong giai đoạn đầu tiên.

Đặc biệt đối với Đài Loan, Nhật Bản đã chính thức công bố một bức thư dài cám ơn sự trợ giúp của nhân dân Đài Loan đối với nỗi đau của nước Nhật.

Ngay khi thảm họa vừa xảy ra Đài Loan đã tổ chức vận động quyên góp trên hai kênh truyền hình lớn của nước này với số tiền hơn 220 triệu đô la gửi sang cứu trợ những nạn nhân đầu tiên của thảm họa.


Xem toàn trang