Nga trả đũa Hoa Kỳ về dự luật nhân quyền

Ngoại Trưởng Nga kêu gọi Hạ Viện nước ông ban hành những quy định khắt khe đối với Hoa Kỳ, để trả đũa việc Quốc Hội Liên Bang Mỹ mới thông qua dự luật có liên quan đến tình trạng nhân quyền ở Nga.
RFA 09.12.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

sergei-magnitsky-150.gif
Cố LS Sergei Magnitsky. Photo courtesy of Freedom House. Photo: RFA
Dự luật mới được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua có điều khoản không cấp visa xin vào Mỹ đối với tất cả những viên chức Nga liên hệ đến cái chết của luật sư Sergei Magnitsky. Tin từ Nhà Trắng cho biết có nhiều khả năng Tổng Thống Barack Obama sẽ ký ban hành luật này.

Luật sư Magnitsky chết trong tù, sau khi bị chính quyền bắt và cáo buộc tội thông đồng với người khác để trốn thuế.

Trước ngày bị bắt, ông lên tiếng tố cáo nhân viên chính phủ Nga đã chia nhau số tiền 230 triệu dollar công quỹ, do đó Washington cùng với nhiều nước khác tin rằng có điều mờ ám liên quan đến cái chết của ông.

Lên tiếng ở Maxcơva, Cố Vấn Ngoại Giao của Tổng Thống Vladimir Putin nói rằng dự luật mới được Quốc Hội Mỹ thông qua xác nhận lối suy nghĩ của thành phần lãnh đạo Hoa Kỳ đối với Nga.

Ngoại Trưởng Sergei Lavrov thì nói rằng Washington tìm cách can thiệp vào chuyện nội bộ của Nga, và ông đang chờ xem Hạ Viện Nga sẽ có phản ứng như thế nào.

Các nhà phân tích dự đoán có thể Quốc Hội Liên Bang Nga sẽ ban hành dự luật với những quy định gắt gao khi nhập khẩu hàng từ Mỹ sang Nga. Ngoài ra, có dự đoán cho rằng có thể Nga sẽ giảm bớt hỗ trợ đang dành cho binh sĩ Hoa Kỳ và NATO tham chiến ở Afghanistan.

Thứ Năm tuần trước, Ngoại Trưởng Nga còn nói với Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton là Maxcơva cũng không cấp chiếu khán cho những người Hoa Kỳ mà ông gọi là có hành vi vi phạm nhân quyền.

Ý kiến (1)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Đặng Hùynh

nơi gửi USA

Khi Liênxô sụp đỗ,Mga và Mỹ coi như anh em,thân thiện cùng nhau .Không biết vì sao càng ngày càng trở nên " cơm không lành,canh không ngọt .Buông thả và trợ giúp cho ông Hán,để rồi đây Ông sẽ lên ngôi " soán chủ "

11/12/2012 18:50

Xem toàn trang