Bà Suu Kyi sẵn sàng đứng ra hòa giải giữa chính phủ Miến và lực lượng Kachin

Lãnh tụ tranh đấu cho dân chủ của Miến Điện Aung San Suu Kyi cho biết nếu được yêu cầu, sẵn sàng tham gia vào kế hoạch hòa giải giữa chính phủ và lực lượng dân quân Kachin đòi tự trị.
RFA 06.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Lực lượng Kachin đang chống trả một cuộc tấn công của quân đội Miến hôm 22 tháng 9, 2012
Lực lượng Kachin đang chống trả một cuộc tấn công của quân đội Miến hôm 22 tháng 9, 2012
AFP

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AFP, bà Suu Kyi nói rằng chính phủ của Tổng Thống Thein Sein đang tìm cách giải quyết cuộc xung đột, và bà sẽ không can dự vào chuyện này cho tới khi được chính phủ yêu cầu giúp giảng hòa giữa đôi bên.

Căng thẳng đang diễn ra ở mức độ cao nhất sau khi chính phủ Miến sử dụng không quân oanh kích những cứ điểm của lực lượng Kachin. Nhiều quốc gia và cả Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng bày tỏ mối quan tâm sâu xa trước cuộc chiến ngày càng gia tăng, kêu gọi chính phủ Miến Điện phải thật thận trọng, không gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Bản tin đăng tải trên tờ Ánh Sáng Myanmar phổ biến ngày hôm nay cho hay Tổng Thống Thein Sein chỉ thị cho quân đội không được nổ súng, ngoài trừ trường hợp phải tự vệ. Ông Thein Sein cũng kêu gọi lực lượng dân quân Kachin tiếp tục đàm phán với chính phủ để đem lại hòa bình, chấm dứt cuộc chiến kéo dài đã nhiều thập niên.

Xem toàn trang