Đài Loan kêu gọi Nhật xin lỗi về nô lệ tình dục trong Thế Chiến thứ 2

Phát biểu ở một hội nghị nói về hậu quả của thế chiến thứ Hai được tổ chức ở Đài Bắc, Tổng Thống Mã Anh Cửu của Đài Loan kêu gọi chính phủ Nhật Bản xin lỗi và bồi thường cho những phụ nữ không may bị bắt làm nô lệ tình dục cho binh sĩ của quân đội Thiên Hoàng.
RFA 09.12.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Các phụ nữ Nam Hàn từng bị quân đội Thiên Hoàng bắt làm nô lệ tình dục ở thời Đệ Nhị Thế Chiến trong một cuộc biểu tình chống Nhật Bản tại Seoul, ngày 24 tháng 2 năm 2003.
Các phụ nữ Nam Hàn từng bị quân đội Thiên Hoàng bắt làm nô lệ tình dục ở thời Đệ Nhị Thế Chiến trong một cuộc biểu tình chống Nhật Bản tại Seoul, ngày 24 tháng 2 năm 2003.
AFP Photo/Kim Jae-Hwan

Ông Mã Anh Cửu nói rằng mọi người đều sẵn sàng tha thứ cho những sai lầm xảy ra trong thời chiến, nhưng bài học lịch sử thì chẳng ai có thể quên. Dó đó, theo ông, lời xin lỗi và bồi thường là những điều chính phủ Nhật Bản nên làm để khép lại một trang sử tủi buồn cho phụ nữ Trung Quốc, Nam Hàn và Philippines.

Các nhà viết sử cho rằng có ít nhất 200,000 phụ nữ không may bị bắt làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Hồi 1993, phát ngôn viên của chính phủ Nhật đã lên tiếng xin lỗi, đồng thời nhìn nhận quả thật quân đội Nhật có can dự vào chuyện khiến cho những phụ nữ không may phải buồn tủi.

Nhưng đến năm 2007, Thủ Tướng Nhật Bản lúc đó là ông Shinzo Abe lại nói rằng không có bằng chứng để cáo buộc binh sĩ Nhật bắt phụ nữ nước khác làm nô lệ tình dục.

Phát biểu của ông Abe tức khắc gặp sự phản đối của nhiều nước Châu Á.

Ý kiến (2)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

HENRRY

nơi gửi hawaii

dai loan that ra da la cua trung cong nhung taipei tinh toan muon gian lan voi hoa ky choi them vai van co de phan ly chau au voi hoa ky cung trung quoc loi dung bien nguoi re labor de triet pha kinh te toan cau va tung buoc mot ung ho dan anh trung quoc len lam minh chu vo lam tuc la thong tri toan cau.

20/12/2012 05:54

minamoto vinh Loi

nơi gửi Nhat ban25yzj63

Dieu` nay` rat' quan trong va` co' loi cho Nhat ban trong vai tro`va` vi tri' cua mot cuong` quoc'ca quan su va` kinh te'cua a' chau trong the' ky 21 .
Muon' tri lanh` han mot vet' thuong da lam` mu va` hoi thoi'thi` phai cat' bo phan` thit thoi' va` lay' het' mau' doc va` mu ra sau do' moi' dung`den' thuoc' khang' sinh.
Phai cao that ky,that sach phan`son cu va` set' ri roi` dung` giay' nham' cha` cho that sach,sau do' son len mot lop' son chong' ri set',roi`sau khi son kho roi` moi' son len mau` son dep ma`minh`thich'!Neu' khong lam` dung' nhu vay vet' thuong se khong lanh` han!vet' thuong se bi tai' di tai' lai nhieu` lan`!
con` son thi` chang bao lau mau`son moi' se nho ue' roi` ri set' lai tiep' tuc loi` ra!
Khoa hoc xa hoi ,tu nhien hay lich su cung co' nhung trinh` tu giong' nhau!!

10/12/2012 05:40

Xem toàn trang