Đài Loan vẫn muốn mua tàu ngầm và máy bay F-16 của Mỹ

Đài Loan hôm qua cho biết vẫn theo đuổi kế hoạch mua tám tàu ngầm và hằng chục máy bay chiến đấu F-16 của Hoa Kỳ, mặc dù quan hệ qua eo biển Đài Loan có ấm dần lên gần đây.
RFA 22.05.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Sau khi tờ China Times loan tin là Đài Loan quyết định chấp nhận đề nghị của Mỹ chỉ mua bốn tàu ngầm qui ước nhằm giúp thúc đẩy thương vụ mua bán vũ khí giữa hai phía mà gặp bế tắc kể từ năm 2001; thì Bộ Quốc phòng Đài Loan ra thông cáo nói kế hoạch mua tám tàu ngầm chạy bằng diesel và những phản lực cơ F -16C/D vẫn không đổi.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan thì thương vụ này vẫn trong quá trình xem xét của phía Hoa Kỳ, và bộ này sẽ tiếp tục thúc đẩy nhằm có thể đáp ứng nhu cầu phòng vệ của Đài Loan.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng được đưa ra sau chuyến viếng thăm Hoa Kỳ kéo dài một tuần lễ của tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, tướng Trần Bỉnh Đức.

Trung Quốc cho rằng nguyên nhân chính gây căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn là vấn đề Đài Loan. Tướng Trần Bỉnh Đức lặp lại phản đối việc Hoa Kỳ đồng ý bán vũ  khí cho Đài Loan.

Xem toàn trang