Nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran

Thứ Sáu tới đây, các đoàn đại diện của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức và Iran sẽ gặp nhau ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nối lại cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân mà Iran đang theo đuổi.
RFA 08.04.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở miền nam Iran, 1200 km về phía nam Tehran, ngày 20 tháng 8 năm 2010.
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở miền nam Iran, 1200 km về phía nam Tehran, ngày 20 tháng 8 năm 2010.
AFP photo/Atta Kenare

Tin tức sơ khởi cho hay cuộc họp sẽ kéo dài 2 ngày, và các nước tham dự cũng đồng ý sẽ gặp lại nhau ở Baghdad, nếu phiên họp sắp diễn ra đem lại những kết quả cụ thể.

Ít giờ đồng hồ sau khi tin này được loan báo, truyền thông Iran đưa tin cho hay là trong buổi đón tiếp Cựu Thủ Tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama, Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran nhấn mạnh rằng chính phủ nước ông không hề có ý định chế tạo bom hạt nhân hay bất kỳ một loại võ khí có sức hủy diệt nào khác.

Ông Ahmadinejad cũng nói rằng chủ trương của Iran là cùng với cộng đồng quốc tế xây dựng một thế giới không có võ khí hạt nhân, và tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu này.

Hôm qua, bản tin của nhật báo The New York Times cho biết Hoa Kỳ và các quốc gia EU sẽ yêu cầu Iran đóng cửa địa điểm cất dấu uranium mà nước này đang sử dụng nằm gần thành phố Qom, cũng như đình chỉ tất cả mọi hoạt động nhằm làm giầu uranium.

Trả lời hãng thông tấn nhà nước ISNA, Giám Đốc Chương Trình Nguyên Tử Năng Quốc Gia Iran là ông Fereydoon Davani nói rằng những đòi hỏi này là vô lý, không thể chấp nhận được.

Ông Davani giải thích rằng căn cứ ở Qom được xây dựng ngầm dưới đất vì Iran bị đe dọa tấn công, và chương trình làm giầu uranium chỉ nhằm mục đích phục vụ khoa học và y khoa.

Hoa Kỳ và các nước EU nghi ngờ Iran làm giầu uranium để chế tạo bom hạt nhân, đồng thời Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng đã ra nghị quyết buộc Iran phải ngưng ngay chương trình này, và cho thanh tra quốc tế đến giám sát tại chỗ.

Về phía Israel, Bộ Trưởng Quốc Phòng nước này là ông Ehud Barak lên tiếng kêu gọi các quốc gia đàm phán với Iran phải có lập trường cứng rắn, không cho Tehran cơ hội tiếp tục đe dọa hòa bình và ổn định toàn cầu.

Trong thời gian gần đây vẫn thường có tin nói Israel có thể sẽ oanh tạc những địa điểm tình nghi Iran đang cất dấu uranium.

Đầu tháng trước khi đón Thủ Tướng Benjamin Netanyahu ở Nhà Trắng, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng tất cả mọi biện pháp đối phó với Iran đều được đặt trên bàn làm việc của ông, kể cả biện pháp sử dụng quân sự.

Tuy nhiên ông Obama nói rõ quân sự chỉ là biện pháp cuối cùng, và ngay lúc này, Washington cùng với các đồng minh EU vẫn hy vọng có thể đạt được thỏa thuận ngoại giao với Iran, giải quyết căng thẳng đang xảy ra tại Trung Đông.

Xem toàn trang