Hàng ngàn người tham dự đám tang của người đàn ông Tây Tạng tự thiêu

Hàng ngàn người dân Tây Tạng tập trung tham dự đám tang của một người đàn ông Tây Tạng đã tự thiêu phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc đàn áp và tiêu diệt văn hóa Tây Tạng.
RFA 18.03.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Lễ ​​hỏa táng của ông Sonam Thargyal tại Tu viện Rongwo Gonchen, quận Rebkong, Qinghai ngày 17 tháng 3 năm 2012.
Lễ ​​hỏa táng của ông Sonam Thargyal tại Tu viện Rongwo Gonchen, quận Rebkong, Qinghai ngày 17 tháng 3 năm 2012.
Hình do thính giả gửi cho RFA

Người đàn ông tên là Sonam Thargyal 44 tuổi vốn là một nông dân đã cuộn bông quanh người sau đó tẩm dầu hỏa và tự thiêu đến chết vào ngày Thứ Bảy vừa qua.

Cái chết của người nông dân này một lần nữa gây chấn động cộng đồng Tây Tạng trong và ngoài nước. Theo ban Tây Tạng của Đài Á Châu Tự Do cho biết thì Sonam Thargyal đã bị thiêu sống rất nhanh vì những lớp bông quấn chung quanh người của ông bị tẩm dầu từ trong ra ngoài nên người dân chung quanh không thể ngăn chặn ngọn lửa.

Cho tới nay đã có gần 30 người phần lớn là tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng đã tự thiêu nhằm chống lại cách đối xử tàn ác của nhà nước Trung Quốc, cố tình đồng hóa Tây Tạng qua các chính sách tiêu diệt tín ngưỡng và văn hóa cũng như nhập cư người Hán vào đất Tây Tạng nhằm khống chế cuộc sống của họ.

Đám tang của nông dân Sonam Thargyal tập trung khoảng 7 ngàn người Tây Tạng. Theo nguồn tin của tổ chức Tự Do cho Tây Tạng tại London thì người nông dân này có 3 con và là bạn thân với một nhà sư Tây Tạng đã tự thiêu trước đó ít lâu nhưng được cứu sống kịp thời.

Xem toàn trang