Hoa Kỳ đánh giá cao cuộc gặp gỡ Mỹ -Trung tại Bắc Kinh

Các viên chức quốc phòng Hoa Kỳ và Trung Quốc vừa kết thúc cuộc thảo luận thường niên ở Bắc Kinh.
RFA 12.07.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Đây là cuộc thảo luận đầu tiên giữa 2 quốc gia, kể từ ngày Washington quyết định bán võ khí cho Đài Bắc, và diễn ra cũng đúng một ngày sau khi Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào chỉ thị hải quân Trung Quốc phải sẵn sàng để bảo vệ an ninh cho quốc gia và hòa bình thế giới.
Bản tin của Tân Hoa Xã cho biết là trong bài phát biểu khai mạc, Tướng Mã Hiếu Thiên nói rằng ông hy vọng cả 2 bên đều tận dụng cơ hội tốt này để mở rộng những điểm đồng thuận, kiếm soát rủi ro và tránh những đánh giá sai lầm.
Đáp lại, Phụ Tá Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ Michele Flournoy cho hay cũng giống như Trung Quốc, Hoa Kỳ đánh giá cao cuộc gặp gỡ để quân đội hai nước có cơ hội thống nhất các vấn đề và những quan tâm mà cả hai bên đang chia sẻ.
Tin tức liên quan đến cuộc thảo luận này đều cho hay bên cạnh những vấn đề như Bắc Hàn, Biển Đông, Trung Đông, Bắc Phi, Pakistan và Afghanistan, đại diện của Trung Quốc là Tướng Mã Hiếu Thiên, Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Hoa Kỳ bán võ khí cho Đài Loan, đồng thời yêu cầu phía Mỹ giải thích rõ hơn về chính sách khi quyết định đưa tầu chiến và khoảng 2,500 binh sĩ thủy quân lục chiến đến Darwin, Australia.
Xin nhắc lại hồi tháng Chín vừa rồi, Hoa Kỳ đã đồng ý bán một số lượng võ khí trị giá 5 tỷ 850 triệu dollars cho Đài Loan, bao gồm cả việc nâng cấp 145 chiếc F-16 cho không quân Đài Bắc. Quyết định này đã gây trở ngại cho mối quan hệ giữa đôi bên, và từng có lúc ngay chính các viên chức Mỹ dự đoán có thể Trung Quốc sẽ hủy bỏ các cuộc trao đổi đã được định trước, kể cả cuộc họp vừa kết thúc tại Bắc Kinh.
Đến tháng trước khi sang thăm Australia, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama loan báo quyết định mở rộng hợp tác quân sự với nước bạn, và tức khắc phía Bắc Kinh cho rằng chiến lược của Washington là tìm cách ngăn chận họ.
Mới sáng nay, bài bình luận trên tờ Nhân Dân cũng viết với đại ý nói rằng mọi hành động nhắm vào Trung Quốc mà Hoa Kỳ đang làm chỉ gây trở ngại cho mối quan hệ song phương.


Xem toàn trang