Hoa Kỳ lên tiếng quan ngại về tình hình Biển Đông

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua ra thông cáo báo chí nói rằng Hoa Kỳ là một quốc gia Thái Bình Dương với mong muốn duy trì hòa bình, ổn định.
RFA 03.08.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tàu USS Blue Ridge Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ đến cảng Manila South hôm 04/8/2010
Tàu USS Blue Ridge Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ đến cảng Manila South hôm 04/8/2010
AFP photo

Thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra hôm qua nêu rõ Hoa Kỳ tôn trọng luật biển quốc tế, tự do hàng hải, và thương mại hợp pháp không bị cản trở tại khu vực Biển Đông. Hoa Kỳ không đứng về phía nào trong tranh chấp tại đó và không có tham vọng lãnh hải tại khu vực đó. Tuy nhiên Hoa Kỳ tin rằng các quốc gia trong khu vực cần hợp tác và sử dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp không cưỡng bức, không bắt nạt, đe dọa, không sử dụng vũ lực.

Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về tình hình gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và đang theo dõi sát tình hình tại đó.

Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ điểm lại những diễn tiến ở khu vực Biển Đông gần đây như vụ đối đầu ở bãi cạn Scaborough giữa Philippines và Trung Quốc, rồi việc nâng cấp thành phố Tam Sa, lập đơn vị đồn trú để quản lý các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.

Hoa Kỳ kêu gọi các bên phải có những bước nhằm giảm căng thẳng theo đúng các tuyên bố đã có, cũng như Công ước luật biển của Liên Hiệp Quốc.

Xem toàn trang