Phó tổng thống Mỹ thăm Indonesia

RFA
2017-04-20
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence (trái) nói chuyện với linh mục Nasaruddin Umar (phải) trong chuyến viếng thăm Nhà thờ Hồi giáo Istiqlal ở Jakarta vào ngày 20 tháng 4 năm 2017.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence (trái) nói chuyện với linh mục Nasaruddin Umar (phải) trong chuyến viếng thăm Nhà thờ Hồi giáo Istiqlal ở Jakarta vào ngày 20 tháng 4 năm 2017.
AFP photo

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence cho hay Washington sẽ mở rộng quan hệ chiến lược, tăng cường hợp tác quân sự với Indonesia để phòng chống khủng bố, đồng thời nỗ lực giúp quốc gia đồng minh Đông Nam Á thu hút đầu tư và phát triển kinh tế.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng Thống Joko Widodo tại Jakarta hồi trưa nay, Phó Tổng Thống Mỹ nói rằng khủng bố là một trong những nguy cơ thế giới phải đối phó.

Ông Pence không nói nguy cơ này thường do những phần tử Hồi Giáo quá khích gây nên, nhưng ca ngợi Indonesia là một quốc gia Hồi Giáo ôn hòa, được thế giới kính trọng.

Ông cũng lên tiếng ca ngợi vai trò của tôn giáo khi nói rằng tôn giáo giúp mọi người đoàn kết với nhau.

Phát biểu này và cuộc gặp gỡ diễn ra tại Jakarta giữa Phó Tổng Thống Mỹ với đại diện các tôn giáo được xem là nhằm giải tỏa những nghi ngại mà người dân Indonesia đang có đối với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, sau khi ông Trump đưa ra những tuyên bố và ban hành một số sắc lệnh bị chỉ trích là nhắm vào người theo đạo Hồi.

Về tình hình an ninh khu vực, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ nhắc lại điều ông đã nói trước khi đến Jakarta là nước Mỹ sẽ bảo vệ tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, nơi Trung Quốc tự nhận là có chủ quyền hầu hết các hòn đảo, bãi đá mà họ đang tranh chấp với những nước Đông Nam Á.

Trong thời gian gần đây, quan hệ giữa Jakarta và Bắc Kinh ở trong giai đoạn khó khăn, sau những vụ tầu cá Trung QUốc bị hải quân và tuần duyển Indonesia chận bắt khi đánh cá ở vùng đảo Natuna tại Biển Đông.

Phía Trung Quốc nói đây là ngư trường truyền thống của ngư dân nước họ, nhưng Jakarta bác bỏ lập luận đó, nói rõ chủ quyền Natuna thuộc về Indonesia.

Cuối tháng Hai vừa rồi khi sang thăm Úc, Tổng Thống Widodo có nêu ý kiến hải quân Úc và Indonesia cùng tập trận hoặc tuần tra chung ở Biển Đông. Không rõ ý kiến này có được Tổng Thống Indonesia nêu ra khi thảo luận với Phó Tổng thống Hoa Kỳ hay không.

Cũng tại Jakarta, Phó Tổng Thống Pence loan báo Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump có kế hoạch sang thăm Philippines và dự thượng đỉnh ASEAN; trước đó ông Trump sẽ ghé Việt Nam dự thượng Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương APEC.

Nói với báo chí sau khi đến thăm Văn Phòng Tổng Thư Ký ASEAN ở Jakarta, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ đánh giá cao quan hệ giữa nước Mỹ với ASEAN, gọi đó là mối quan hệ mang tầm chiến lược, giúp phát triển, xây dựng an ninh, để cả đôi bên đều có lợi.

Ý kiến (0)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email
Xem toàn trang