Trao đổi thư tín với Thính giả

Trong tuần lễ vừa qua, đài ACTD nhận được khá nhiều tin nhắn trong hộp thư thoại cũng như những email cùng ý kiến gửi về qua các bài viết phóng sự truyền thanh và truyền hình.
Hòa Ái, phóng viên RFA
2012-10-13
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Nhà báo Hoàng Khương bị bắt chiều 02/1/2012
Nhà báo Hoàng Khương bị bắt chiều 02/1/2012
Photo courtesy of datviet.vn

Trở ngại kỷ thuật

Mở đầu buổi trả lời thư tín hôm nay, Hòa Ái chia sẻ một tin nhắn của thính giả tên Minh ở Hoa Kỳ:

“Hello đài Á Châu. Muốn hỏi về chương trình nghe trực tiếp thì, thông thường từ 6:30 sáng đến 9:30 tối thì mỗi ngày đều phát như vậy. Nhưng từ ngày 9/10 chỉ nghe được có buổi sáng. Còn chương trình buổi tối 9/10 không có. Rồi sáng 10/10 cũng chưa có luôn. Mà coi lại chỉ có chương trình ngày 3/10, còn những ngày sau đó không còn nổi nữa. Nhờ đài Á Châu coi lại giùm. Số điện thoại là…Tên là Minh. Gọi từ Mỹ. Cảm ơn nhiều.”

Và đây là tin nhắn từ Hà Nội:

“Hàng ngày chúng em có nghe nhưng sóng nghe không được tốt lắm. Chúng em muốn nghe trên mạng thì rõ hơn. Chương trình nào của đài Á Châu cũng nghe được nhưng bữa được bữa không. Vì có 2 nguyên nhân: Nguyên nhân thứ nhất vì sóng nhiễu; Nguyên nhân thứ hai là do thời tiết xấu; Cũng có thể là do Đảng Cộng Sản, họ dùng khả năng gì đó để gây nhiễu hay không. Theo em nghĩ có khả năng đó xảy ra.”

Xin trả lời chung cho hai vị, chúng tôi đã chuyển cho ban kỹ thuật để xem xét vấn đề mà quý vị nêu ra. Xin cảm ơn.

Đây là tin nhắn của một thính giả ở Lâm Đồng:

“Ở Lâm Đồng, là dân oan của Bô-Xít ở Lâm Đồng. Tôi xin để lại lời nhắn là có rất nhiều điều muốn nói với đài. Tôi xin cám ơn đài rất nhiều, tôi đã được nghe rất nhiều. Xin đài có cách gì vì chúng tôi chỉ là những người dân oan nghèo chỉ có những radio là những máy rất xấu của Trung Quốc. Đài ACTD đưa lại cho chúng tôi rất nhiều tin tức nhưng vì đài rất khó nghe vì hầu như ở Việt Nam phá sóng hoàn toàn. Xin cảm ơn tất cả các phát thanh viên. Xin Thượng Đế ban cho quý vị nhiều ơn lành để tiếp tục cống hiến và tiếp tục giúp đỡ nhiều dân oan. Xin cám ơn.”

Rất cảm ơn quý vị đã đặt niềm tin vào chúng tôi. Toàn ban Việt ngữ lúc nào cũng tận sức để loan tải những tin tức trung thực nhất để đồng bào trong nước theo dõi những vấn đề thời sự có liên quan đến mình.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được những email của Le Nguyen Long, Phuoc Tran, Haiduong Le cho biết gặp trở ngại khi vào trang web của đài cũng như không thể tải xuống đường link kết nối các chương trình phát thanh.

Ban kỹ thuật đã kiểm tra và tất cả các chương trình đều được đăng tải đầy đủ và không bị lỗi kỷ thuật. Ở Việt Nam hay ở nước ngoài, quý vị có thể trực tiếp vào trang web RFATiengViet.net sẽ có đầy đủ tất cả các chương trình phát thanh, phát hình cùng những bài vở được lưu trữ trong vòng 2 tháng. Nếu bị tường lửa ngăn chặn, quý vị có thể vào trang achautudo.info.

Riêng đối với nhiều thính giả ở vùng nông thôn Việt Nam như thính giả ở Lâm Đồng vừa chia sẻ, chúng tôi ghi nhận tình cảm của quý vị dành cho đài dù chương trình phát thanh của đài RFA gặp những trở ngại ngoài ý muốn khi phát sóng. Hiện đài đang cố gắng tìm kiếm những biện pháp cải tiến để mang lại những chương trình được phát trên làn sóng phát thanh hữu hiệu và tốt hơn.

Cái chết của nữ NS Thanh Nga

Thanhnga-wikipedia-200.jpg
Cố nghệ sĩ Thanh Nga. Photo courtesy of Wikipedia Cố nghệ sĩ Thanh Nga. Photo courtesy of Wikipedia
Trong tuần qua, chúng tôi nhận được một email của thính giả Thạch Sanh gửi về chia sẻ cùng Ngành Mai và quý thính giả như sau:

“Ông Ngành Mai thân mến. Hôm nay có nghe bài viết của ông về Thanh Nga. Tôi có mặt ở Sài Gòn lúc Thanh Nga và ông chồng bị ám sát.

Mấy mươi năm qua tôi vẫn thắc mắc về nguyên nhân cái chết của Thanh Nga. Nếu nói Thanh Nga bị cướp giết chết thì là điều vô lý, vì lúc bị giết chết thì Thanh Nga vừa đi hát về và chắc chắn không mang theo tiền bạc gì, cho nên nói bị cướp giết là một điều không hợp lý.

Có nguồn tin cho rằng vì Thanh Nga trình diễn những vở cải lương chống Tàu như “Bên Cầu Dệt Lụa”, “Thái Hậu Dương Vân Nga” nên Trung Cộng cho người giết để bịt miệng. Có thêm một tin đồn là vì Thanh Nga có một cán bộ cấp lớn mê say nên vợ cán bộ này thuê người giết vì ghen tuông. Ngành Mai nghĩ thế nào? Ngành Mai có suy nghĩ gì về nguyên nhân cái chết của Thanh Nga không?

Hy vọng với thời gian thì nguyên nhân cái chết của Thanh Nga sẽ được sáng tỏ... Hy vọng email này sẽ được đọc trên đài để mọi người cùng suy ngẫm về cái chết khó hiểu của Thanh Nga.”

Xin ca sĩ Khánh Ly hát bài ‘Gia tài của Mẹ’

khanh-ly-trinh-cong-son-250.jpg
Khánh Ly và Trịnh Công Sơn tại Huế năm 1967. Photo courtesy of hoanghuuquyet blog. Photo: RFA
Xin cảm ơn sự đóng góp của quý vị về việc này. Đài cũng nhận được một ý kiến của khán thính giả, độc giả Viet Quoc Le gửi về chia sẻ về tin tức ca sĩ Khánh Ly sẽ về Việt Nam hát:

“Tôi thì không phản đối chuyện ca sĩ Khánh Ly trở về Việt Nam hát.

Vì sao? Tại vì:Thứ nhất, Khánh Ly ở trong một đất nước tự do, cho nên cô ta có quyền của mình đi hát cho ai, ở đâu... không ai cấm được.

Thứ hai, ca sĩ sinh sống nhờ đi.. .ca hát. Hãy để họ được vui vẻ mà "làm việc" như chúng ta, đừng tạo thêm "stress" cho họ.

Nhưng tôi cũng mong sao cô Khánh Ly, về đó làm được hai điều này:

Một, đừng hát những bài mà chính mình cũng không muốn nghe.

Hai, hãy hát cho cả nước nghe, nhất là lớp trẻ, bài "Gia Tài Của Mẹ"- Nó bắt đầu như thế này "Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu"... và kết thúc với câu "Gia tài của mẹ một lũ bội tình.""

Cảm ơn những chia sẻ của Viet Quoc Le với khán thính giả, độc giả của đài.

Dân chủ là vĩnh cửu

Pham-Thanh-Nghien-200.jpg
Cô Phạm Thanh Nghiên. RFA photo RFA photo
Trong bài phóng sự “Hậu quả sau hội nghị Thành Đô” của Mặc Lâm chúng tôi nhận được một bài thơ được gửi từ Việt Nam. Hòa Ái mạn phép chia sẻ bài thơ này cùng quý thính giả:

“Đại hội lần nào cũng ví von
Tư duy hủ lậu vẫn hãy còn
Tiên vương công trạng người Cộng Sản
Giữ gìn non nước khá hao mòn
Đường trường rong ruổi còn tiếp diễn
Đón tiếp đàn anh phải cúi lòn
Đảng phải tự phê và tự phán
Tránh khi dân hỏi, ngậm bù hòn”

Trong chuyên mục Việt Nam Tuần Qua, chúng tôi cũng nhận được một ý kiến gửi từ Việt Nam:

“Dân chủ là con đường tất yếu cho Việt Nam và loài người. Hãy bắt chước nước Mỹ đi, một tổng thống da màu đã phải kêu lên rằng ông Hoa Thịnh Đốn ơi, cái điều mà ông lựa chọn dân chủ, thì 200 năm nay nhân dân Hoa Kỳ vẫn lựa chọn. Dân chủ là vĩnh cửu”.

Trong phóng sự phát thanh, ban Việt Ngữ cũng nhận được ý kiến đóng góp của hoanghoa gửi từ Hà Nội:

“Tất cả những điều xảy ra ở Việt Nam trong những năm vừa qua được kết luận cho các nhà đầu tư rằng các quan chức ngành tài chánh và ngân hàng Việt Nam là những người không đáng tin cậy.”

Ngoài ra, còn có nhiều chia sẻ gửi về dành cho các nhân vật tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu và Mai Thị Dung cùng cô Phạm Thanh Nghiên. Thay mặt gia đình các tù nhân lương tâm, chúng tôi gửi lời tri ân đến tấm lòng sẻ chia của quý vị dành cho gia đình họ. Đồng thời, chúng tôi cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả những ý kiến gửi về trong tất cả các bài phóng sự truyền thanh và truyền hình trong tuần vừa qua.

Dừa Bến Tre còn 15 ngàn/1 chục

Sau đây là hai tin nhắn đài vừa nhận được.

“Tôi muốn nói chuyện trực tiếp với các ngài. Xin muốn nói chuyện trực tiếp”.

“Tôi là người dân ở xã Lộc Thuận, tỉnh Bến Tre. Tôi xin kính chào đài ACTD. Riêng tôi cũng như toàn người dân ở tỉnh Bến Tre có vấn đề rất là ngạc nhiên. Toàn dân Bến Tre ở đây ai mà sống về nghề trái dừa thì rất là nghèo khổ. Bởi vì gần một năm nay, tự nhiên dừa gần 150 ngàn/một chục, bây giờ còn có 15 ngàn/một chục. Mà bao nhiêu tháng nay không có báo đài nào, chính quyền nào giải thích cho người dân ở đây rõ ràng. Thành thử ra, tôi cũng mong anh Nam Nguyên hay những anh chị em ở trong đài nói lên trên đài giùm để nói lên trên đài cho họ hiểu.

Dân Bến Tre bây giờ rất nghèo khổ, không có tiền để đi chợ nữa. Anh, chị nghĩ coi, một chục dừa từ 150 ngàn xuống còn 15 ngàn mà người dân không còn muốn đi hái dừa xuống nữa, họ bỏ rụng tùm lum hết trơn. Tôi có ít lời nói với quý anh chị em. Tôi mang ơn dữ lắm nếu mà anh chị em tìm hiểu và phát lên đài cho người dân họ hiểu. Xin cảm ơn.”

Mong hai vị thính giả gửi lời nhắn tin vừa rồi làm ơn liên lạc lại với đài ACTD qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775 một lần nữa và vui lòng để lại số điện thoại để chúng tôi liên lạc với quý vị. Thân ái.

Bất bình cho nhà báo Hoàng Khương

Mong quý thính giả liên lạc với ban Việt Ngữ qua hộp thư thoại, vui lòng để lại tin nhắn với đầy đủ thông tin như thính giả Nguyễn Văn Thủy sau đây. Chúng tôi sẽ không để thông tin số điện thoại cá nhân của quý vị trên làn sóng phát thanh nhưng mong quý vị để lại số điện thoại trong tin nhắn.

“Kính thưa đài ACTD. Tôi tên Nguyễn Văn Thủy ở Thanh Hóa. Chúng tôi muốn đài ACTD liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại… Xin trân trọng. Cảm ơn. Chúng tôi có một vụ việc rất bất bình về nhà báo Hoàng Khương của Tuổi Trẻ. Đề nghị đài ACTD liên lạc với chúng tôi. Xin trân trọng. Cảm ơn.”

Ban Việt Ngữ mong nhận được thư từ đóng góp ý kiến cũng như các cuộc điện thoại của quý vị gọi vào đài.

Quý vị có thể email về địa chỉ vietweb@rfa.org và điện thoại vào hộp thư thoại tại số: 202-530-7775 để nói lại những thông tin mà quý vị muốn chia sẻ. Quý vị vui lòng để lại tên và số điện thoại để chúng tôi tiện liên lạc lại cùng quý vị.

Nếu gọi điện thoại từ Việt Nam, quý vị vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775.

Quý vị cũng có thể email trực tiếp cho Hòa Ái tại địa chỉ hoaai@rfa.org.

Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái xin gửi lời cảm ơn đến tất cả quý vị dành thời gian để liên lạc và trao đổi với đài.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (3)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Trương văn Thạnh

nơi gửi berlin

Những gì tôi viết về nước cuồn cuộn với những đường ngang dọc hay dòng nước cuốn ghê sợ là đã xảy ra cách đây 1 vài hôm. Dòng nước cuốn trôi tất cả từ Lao cai đổ xuống chạy ngang vùng sơn la gì đó vào tới tận Thanh Hóa-thanh Hóa lúc đó đã lạnh tanh- đổ vào Lào ngang qua vùng sơn cước, mcj nước sông đang lên liên tục chảy không ngừng.
Vào giờ này thì vùng trũng rộng to phía mạn bắc nước đọng thành 1 vùng to.

14/10/2012 13:20

Trương văn Thạnh

nơi gửi berlin

Thuê người vào để khiên ra từng người một thì mới biết không còn- Rớt nước mắt cả nước

14/10/2012 07:39

minh dan

nơi gửi nghe an

TOI RAT NGUONG MO HOA AI.Mong rang mot ngay gan day se gap hoa ai oUSA

14/10/2012 07:36

Xem toàn trang