Lễ ngợi ca Tình Yêu

“Valentine” … “Âm nhạc cuối tuần” chương trình đặc biệt cho lễ Valentine.
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2009-02-08
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Thy Nga thân chào quý thính giả và các bạn …

“Valentine” nhạc ngoại quốc, Thanh Hà hát lời Việt …

Lễ Valentine

Ngày 14 tháng Hai, là lễ Valentine, lễ ngợi ca Tình yêu. Từ phương trời Âu Mỹ, phong tục dễ thương này đã lan ra, du nhập Việt Nam từ mười mấy năm nay. Đây là dịp tỏ bày niềm thương yêu trong gia đình, lòng kính mến của trò với thày, … tuy nhiên, phổ biến nhất, vẫn là tình yêu đôi lứa.

Dạo qua các tiệm, Thy Nga nhận thấy những trang hoàng cho lễ Valentine năm nay kém phần rực rỡ so với những năm trước, chắc hẳn là do ảnh hưởng suy trầm kinh tế khắp nơi.

Theo một cuộc thăm dò dân chúng Mỹ thì lễ Valentine năm nay, ít chàng trai nào dám mua nữ trang tặng người yêu, tuy nhiên mức chi tiêu cho hoa thì vẫn tương tự mọi năm. Họ cho hay đang tìm mua các món quà nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa.

Trong cảnh kiệm ước, người Mỹ dự tính sẽ không ra phố, chỉ mừng lễ Valentine ở nhà với nhau. Có điều là ở nhà nhiều, mà dẫn đến chuyện có baby thì sẽ tốn hơn đấy! Thế thì trong lúc rảnh rỗi, quý vị và các bạn nghe Thy Nga kể chuyện nhé.

“Bài hát tình yêu” Ngọc Lan song ca với Đức Huy …

Từ cổ xưa, Tình Yêu đã được người đời ca tụng. Truyền thuyết Hy Lạp có nữ thần Tình Yêu mang tên là Aphrodite. Cũng nữ thần ấy, người La Mã gọi là Venus, với rất nhiều tượng và đền thờ còn di tích tại Hy Lạp, Ý và vùng Cận Đông.

“Gõ cửa tình yêu” với Diễm Liên …

Tại Ấn Độ thì đền Taj Mahal do Vua Shahjahan cho xây cất để tưởng nhớ Hoàng hậu từ trần khi sinh nở. Công trình nguy nga này nổi tiếng khắp thế giới, và được coi là ngôi đền biểu tượng cho Tình Yêu bất diệt.

Tại nước ta thì cũng có nơi tôn thờ Tình Yêu đấy, chắc nhiều bạn không biết, đó là đền thờ mối tình của Tiên Dung Công chúa với Chử Đồng Tử. Ngôi đền này được dựng lên vào năm 1894, tức là cách nay 115 năm, trên khu đất sát với bãi cát mà thuở xưa, Tiên Dung Công chúa, con Vua Hùng Vương thứ 18, trong một chuyến du ngoạn bờ sông Hồng, đã quây lều để tắm.

Chử Đồng Tử nhà nghèo cùng cực, cha con chỉ có một cái khố, thay phiên nhau mặc khi đi đánh dậm, hôm ấy nhằm phiên ông bố sử dụng vì vậy, Chử Đồng Tử phải vùi thân xuống cát. Định mệnh khiến xui Công chúa Tiên Dung quây lều ngay chỗ đó mà tắm! nên duyên với nhau là thế.

Đền nằm cách Hà Nội hơn hai mươi cây số, thuộc tỉnh Hưng Yên. Ngoài cổng đền, cây cối râm mát, có một cây roi (mận) đã hơn 700 tuổi vẫn còn trĩu quả.

Theo tài liệu thì các cụ nói rằng đó là “Cây Tình Yêu”, vợ chồng mà “cơm không lành, canh không ngọt”, gái lớn tuổi chưa chồng, tới khấn cầu, sẽ được ban phát tình yêu. Các đôi uyên ương muốn sống trọn đời bên nhau, tới thắp hương nơi gốc cây thì sẽ được toại nguyện.

Tự cổ chí kim, trên khắp địa cầu, tình yêu đôi lứa đã làm tốn biết bao lời văn, câu thơ, tiếng nhạc, nét họa, hay phim ảnh.

6000 bậc thang tình yêu

Câu chuyện mà một tuần báo phụ nữ chọn là một trong 10 chuyện tình hay nhất thời nay tại Trung Quốc, Thy Nga lược thuật như sau.

Nhạc từ cuốn phim truyền hình về chuyện này …

Chuyện bắt đầu cách nay hơn năm mươi năm tại Trùng Khánh bên Trung Quốc. Liu Guojiang 19 tuổi đem lòng yêu Xu Chaoqing, một thiếu phụ hơn chàng 10 tuổi, góa chồng và có con. Bị mọi người dị nghị, họ dắt díu nhau, bỏ trốn lên núi cao, ẩn náu trong một hang động. Nơi thâm sơn, cuộc sống lúc đầu hết sức gian khổ, đôi uyên ương phải ăn rễ cây và lá cho qua ngày.

“Tình đã lên ngôi” sáng tác của Minh Duy, giọng ca Lê Duy ..

Nhiều lúc, Xu hỏi chồng là có hối hận không, Liu đều trả lời là “Nếu chúng ta chịu khó làm lụng, cuộc sống sẽ dần đỡ hơn”.

Dần dà, họ trồng trọt rau quả. Liu lại biết chế tạo ra nhiều thứ cho cuộc sống thô sơ, chàng đi bẫy thú rừng và thỉnh thoảng xuống núi để trao đổi lấy áo quần và vật dụng. Xu thì hiếm khi xuống núi tuy thế, Liu vẫn e rằng vợ trợt ngã trên dốc núi, nên bắt tay vào việc đục đẽo và đắp các bậc thang cho vợ đi lại được dễ dàng.

Tiếng đục đất, đẽo đá, và lời kể lại của ông bà Liu (trong cuốn phim truyền hình) …

liu-guojiang-220.jpg
Ông bà Liu Guojiang, Xu Chaoqing và 6000 bậc thang tình yêu. Photo courtesy of www.InspirationLine.com. Photo courtesy of www.InspirationLine.com
Năm 2001, một nhóm du khảo rất đỗi ngạc nhiên khi thấy những bậc thang nơi rừng sâu. Họ lần trèo lên mấy ngàn bậc thang và sửng sốt khi tới trước hang động có người sinh sống: ông cụ, bà lão đã trên dưới tám chục tuổi, và 7 người con.

Câu chuyện kỳ lạ này liền được truyền thông đăng tải khắp nơi, và làm cho mọi người xúc động. Có bài báo đăng hình những bậc thang, ảnh ông bà Liu, và đề tựa là “Người đàn ông này đã cho thế giới thấy thế nào là tình yêu đích thực”.

Có bài thì viết là “Hơn 6000 bậc thang đắp bằng tay, ghi dấu một tình yêu vô song”.

Đài truyền hình địa phương tới quay hình để lồng vào cuốn phim diễn lại câu chuyện tình. Và toàn bộ hơn 6000 bậc thang đó được chính quyền địa phương bảo tồn cho những ai tới viếng.

nhạc cuối phim …

Vào giữa năm ngoái, ông Liu đi làm rẫy về, ngã xuống bất tỉnh và qua đời trong vòng tay người vợ. Tắt thở hồi lâu rồi mà tay ông vẫn còn nắm chặt lấy tay bà.

Tình yêu của Liu Guojiang quả thật là vô cùng …

Lễ Valentine sắp trở lại với mọi người, Thy Nga xin chúc quý vị có ngày lễ đầm ấm hạnh phúc. Với các bạn còn độc thân, Thy Nga thân mến chúc sớm tìm thấy các bậc thang dẫn đến trái tim “người ấy”.

“Gõ cửa tình yêu” …

Xem toàn trang