Ngăn cản người dân vào Nghĩa trang Liệt sĩ Lạng Sơn

RFA
2017-02-16
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Người dân Hà Nội đặt hoa hồng trắng tưởng niệm những người tử vong trong cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc. Ảnh chụp hôm 16/2/2014.
Người dân Hà Nội đặt hoa hồng trắng tưởng niệm những người tử vong trong cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc. Ảnh chụp hôm 16/2/2014.
AFP photo

Một số người ở Bắc Giang lên Nghĩa trang Liệt sĩ tại Lạng Sơn để viếng một các liệt sĩ bỏ mình trong cuộc chiến biên giới phía bắc năm 1979 bị ngăn chặn.

Nhà hoạt động, thầy giáo Tô Oanh, cho biết như vừa nêu. Theo ông thì vào ngày 14 tháng 2 nhóm của ông gần chục người khi đến cổng Nghĩa Trang Liệt Sĩ thành phố Lạng Sơn thì bị trên 30 chục người khác đến vây lại đòi giấy giới thiệu và sự đồng ý của cơ quan chức năng địa phương mới có thể vào nghĩa trang để thắp hương cho các liệt sỹ.

Việc chụp ảnh từ bên ngoài nghĩa trang cũng bị ngăn chặn.

Thầy giáo Tô Oanh còn cho biết khi họ di chuyển trong địa bàn tỉnh Lạng Sơn, có nhiều người đi xe máy bám theo; ngay cả khi dừng lại để ăn trưa.

Vào tối ngày 16 tháng 2, thầy giáo Tô Oanh cho Đài Á Châu Tự Do biết:

Khi tới đó, vừa dừng xe thì đã có trên 30 cán bộ anh ninh mặc thường phục ập đến vây quanh chúng tôi, trong đó trên một nửa là lực lượng nữ an ninh. Khi chúng tôi xuất trình giấy tờ để vào thắp hương các mộ thì không cho vào, họ đóng cổng, nói muốn vào thì phải liên hệ trước, phải có giấy giới thiệu rồi phải được địa phương đồng ý, chứ không được tự động. Chúng tôi dở máy ảnh ra chụp họ cũng không cho. Tôi có nói là ở đây đâu có ghi là cấm quay phim chụp ảnh, nhưng họ vẫn nói không được.

Trong những ngày vừa qua, hai nhóm tổ chức xã hội dân sự độc lập là Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng ở Sài Gòn và Nhóm No-U ở Hà Nội công khai kêu gọi trên mạng về việc tổ chức tưởng niệm cho đồng bào, binh sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới phía bắc năm 1979.

Trong lời kêu gọi của nhóm No-U có đề nghị chính quyền Hà Nội bảo đảm an ninh, trật tự và ngăn chặn những người gọi là ‘dư luận viên’ đến quấy phá lễ tưởng niệm như từng xảy ra trước đây.

Ý kiến (5)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Nam

nơi gửi USA

Những tên thái thú của tàu khựa,csvn, là lủ vô nhân tính.Nói bao nhiêu cũng không làm chúng run sợ,chỉ có cách là toàn dân VN vượt qua sợ hải cùng đứng lên để cứu mình và gia đình nếu không muốn sẽ là những người "nô lệ đỏ vô quốc tịch" nay mai.Đừng cuối đầu sống nhục,cho bọn mafia đỏ csvn đạp lên.Hãy cùng Giáo Dân và những Nhà Dân Chủ đứng lên đòi Quyền Sống với bất cứ giá nào.Đã quá trể rồi!FREEDOM IS NOT FREE.

16/02/2017 20:32

Độc giả không muốn nêu tên

tRONG LUC V.C. CÂM NGUOI DÂN THAM NGHIA TRANG LIÊT SI lAN SON THÌ CAC CAN BÔ V.C. LAI KHUM NUM DI LAI CAC LIÊT SI tÀU CÔNG CO CÔNG XÂM LÂM DÂT VIÊT.

16/02/2017 16:46

Đình Tú.

nơi gửi Pennsylvania, USA .

Vấn đề ở đây là nhà cầm quyền vn không tôn trọng ý kiến của người dân VN , nhưng tỏ ra khép nép luồn cuối dưới các chỉ thị của Trung cộng.
Tại sao csvn không được Trung cộng đối đãi tử tế, mua bán sòng phảng, không tải đồ độc, thực phẩm độc qua VN ? Nếu đã muốn áp chế VN để cai trị bằng mọi cách, thì cả CSVN và Tàu cộng đã đi sai nước cờ, VN không phải là Tây tạng, cuộc chiến nếu xảy ra sẻ không cân xứng, nhưng sẻ lâu dài và tang thương hơn bao giờ giữa người chủ và thằng cướp csvn.

16/02/2017 16:05

Bạch Đinh

nơi gửi VN

Gần 4 triệu đảng viên CS/VN ,lại vô cãm với hành động của Tàu đã tàn sát đồng bào tại biên giới năm 1979 ,cũng như cưóp đoạt đảo Gạc ma giết hại 64 liệt sĩ năm 1988 .
Che dấu ,bưng bít,không cho dân chúng biết,đã dành,còn đảng viên CS, học tập chỉ thị ,nghị quyết cuả đảng thế nào,đành thinh lặng ,không có phản ứng ? ! ? !

16/02/2017 12:12

Vong Nô

nơi gửi VN

Ngăn cản ,cấm đoán người dân tưởng niệm liệt sĩ ,chống ngoại xâm , thật hết nói .
Thứ chức trách đó là của ai ?

16/02/2017 11:34

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang