Cúm gia cầm bộc phát tại Hà Nội

Nguồn tin trong nước cho hay ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên năm nay ở Hà Nội được phát hiện tại hai hộ dân ở thôn Đồng Tiến, xã Phương Dực, huyện Phú Xuyên với khoảng ba nghìn con vịt đã bị thiêu huỷ .
RFA 03-01-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Nông dân thường chăn nuôi vịt ngoài công việc đồng áng(ảnh minh họa)
Nông dân thường chăn nuôi vịt ngoài công việc đồng áng(ảnh minh họa)
AFP
Chi cục trưởng Chi Cục Thú Y Hà Nội, ông Cấn Xuân Bình, cho biết dịch cúm gia cầm bộc phát lúc này là khó tránh khỏi nhưng cơ bản là phát hiện sớm và xử lý kịp thời để tránh lây lan.

Về câu hỏi là Hà Nội dấu diếm thông tin về dịch cúm gia cầm, ông Cấn Xuân Bình nói sự việc gia cầm chết bệnh từ đầu tháng Hai đến giờ không chỉ xảy ra ở huyện Phú Xuyên mà còn ở các huyện khác như Thường Tín, Thạch Thất. Tuy nhiên ông khẳng định ngay khi hay tin có cúm gia cầm thì cơ quan chức năng đã hành động kịp thời, lấy mẫu bệnh phẩm gởi đi thử nghiệm và kết quả cho thấy gia cầm mắc bệnh Newscattle,  chỉ riêng mẫu ở Phú Xuyên là dương tính với virút cúm gia cầm.

Về cách giải quyết trong trường hợp cúm gia cầm lây lan,chi cục trưởng Chi Cục Thú y Cấn Xuân Bình nói, với thời tiết rét đậm rét hại cộng với khoảng 60% tỷ lệ gia cầm chưa tiêm phòng thì nguy cơ bùng phát có thể xảy ra , vì thế Chi Cục Thú y đã triển khai công tác tiêm phòng vaccine A/H5N1 cho gia cầm bên cạnh những bệnh khác.

Xem toàn trang